Dự án chống ngập khủng vẫn kẹt mặt bằng

Ngày 14-5, tân Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và đoàn đại biểu HĐND TP có buổi giám sát dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đang triển khai. Các đại biểu “truy” tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án, đồng thời đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hiệu quả của công tác chống ngập hiện nay của TP.

Nhiều quận, huyện chưa giao mặt bằng

Thông tin về tiến độ dự án với đoàn đại biểu, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty BT 1547 (chủ đầu tư dự án), cam kết nếu các quận, huyện bàn giao mặt bằng vào ngày 30-6 thì dự án sẽ cơ bản hoàn thành cuối năm nay hoặc chậm nhất đầu năm sau. “Hiện dự án đã đạt 76% khối lượng, vẫn còn một số trường hợp vướng giải tỏa mặt bằng cần tháo gỡ” - ông Tiến nói.

Theo đó, ngoài quận 1 không còn vướng mặt bằng thì các quận, huyện còn lại như quận 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh đều chưa giao mặt bằng để chủ đầu tư thi công. Cụ thể, cống Phú Xuân còn vướng 18 hộ dân ở quận 7 và huyện Nhà Bè, cống Mương Chuối vướng 34 hộ dân huyện Nhà Bè, cống kiểm soát triều Cây Khô còn vướng 13 hộ huyện Bình Chánh, cống kiểm soát triều Phú Định cũng còn 13 hộ và một tổ chức ở quận 8.

Ngay lập tức, bà Lệ hỏi đại diện Văn phòng UBND TP.HCM có mặt tại buổi giám sát về tình hình giải quyết vấn đề mặt bằng dự án của lãnh đạo UBND TP.HCM thời gian qua như thế nào…

Đại diện Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các quận, huyện gấp rút bàn giao mặt bằng trước ngày 30-6, nếu có những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo lại với TP để tìm cách tháo gỡ.

Sau khi nghe đại diện Văn phòng UBND TP trình bày, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM, khẳng định ngay trong tháng 5, HĐND TP sẽ làm việc với năm quận, huyện liên quan đến dự án để giám sát việc thực thi yêu cầu của UBND TP.HCM về việc bàn giao mặt bằng cho dự án này. “Chúng tôi cũng yêu cầu công trình đảm bảo an toàn, chất lượng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng TP cũng cần có các tài liệu và công tác tuyên truyền về hiệu quả dự án cho người dân được biết” - ông Hải nhấn mạnh.

Dự án chống ngập khủng vẫn kẹt mặt bằng ảnh 1
Công nhân đang thi công trên công trình cống ngăn triều Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.  Ảnh nhỏ: Tân Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Dự án như “lực lượng biên phòng”

Liên quan đến bài toán chống ngập của TP.HCM, nhiều đại biểu trong buổi giám sát đã đặt các câu hỏi về hiệu quả của dự án này và sự kết nối của nó với các dự án chống ngập khác của TP.

“Đây là dự án đặc biệt giải quyết vấn đề triều có tính đến biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ngoài dự án này thì TP cũng đang có dự án 752 (quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM)” - ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP, giải thích.

Theo ông Trực, khi dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng (dự án 1547) hoàn thành thì bài toán chống ngập ở TP.HCM cũng chỉ giải quyết một phần. Hiểu nôm na là TP phải có hệ thống thoát nước tốt (do dự án 752 giải quyết), kết hợp với dự án 1547 thì bài toán chống ngập cho TP mới cơ bản được giải quyết.

“Dự án 1547 được xem như lực lượng biên phòng khi giải quyết bài toán triều kết hợp máy bơm để thoát nước ra ngoài, còn dự án 752 như lực lượng an ninh trong nội đô giải quyết việc thoát nước như khi có mưa lớn” - ông Tiến ví von.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban quản lý dự án xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, thông tin thêm: Dự án 752 sẽ tập trung giải quyết nước mưa và xử lý nước thải cho khu vực trung tâm TP và vài quận, huyện vùng ven. Tuy nhiên, khi được phê duyệt vào năm 2001, dự án sử dụng các số liệu cũ nên nay đã lạc hậu.

“Hiện nay triều cường cao nhất là 1,73 m ở trạm Phú An, cao hơn số liệu tính toán trong quy hoạch là 40 cm. Vì vậy, TP đang nghiên cứu, cập nhật, bổ sung lại dự án 752 để thích ứng với biến đổi khí hậu và kết hợp dự án chống ngập do triều” - ông Dũng nói.

Để đồng bộ với dự án chống ngập do triều, ông Dũng cho biết TP.HCM đã đề xuất thực hiện 55 tiểu dự án thoát nước trong đô thị (nằm trong dự án 752) và ngày 11-5 vừa qua, HĐND TP đã thông qua nghị quyết đồng ý sử dụng nguồn vốn ngân sách TP để thực hiện các dự án này.

Cũng theo ông Dũng, bên cạnh các dự án lớn nói trên, TP cũng cần rà soát, bổ sung nhiều dự án chống ngập nhỏ lẻ khác như xây đê, kè ven sông các huyện ngoại thành, chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh…

“Tôi sẽ giám sát việc bàn giao mặt bằng”

“Tôi ghi nhận nỗ lực của nhà đầu tư, đơn vị quản lý của dự án. Tuy nhiên, về việc bàn giao mặt bằng vào thời gian 30-6 của các quận, huyện có thể có khó khăn. Vì vậy, các quận, huyện và các sở, ngành cần vào cuộc để đảm bảo tiến độ công trình” - bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu trong buổi giám sát.

Theo bà Lệ, ngay sau buổi giám sát này, HĐND TP sẽ trực tiếp đến các quận, huyện để giám sát việc bàn giao mặt bằng nhằm đẩy nhanh hơn nữa dự án.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND TP lưu ý quận, huyện cần tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về việc không xả rác, khai thông cống rãnh để tăng hiệu quả thoát nước, chống ngập. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...