Làm oan dễ, bồi thường khó

(PL)- Chậm bồi thường cho người bị oan, có  hay không việc lạm dụng tạm giam… là những vấn đề được nêu ra tại cuộc họp của đoàn giám sát của Quốc hội về tình hình oan sai, ngày 19-3.

Quyền im lặng có phải là quyền con người?*

Vấn đề Quyền im lặng đang có hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên thưởng trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng: Quyền im lặng không phải quyền con người. Luật sư Phan Trung Hoài lại cho rằng Quyền im lặng đối với những bị can, người bị tạm giữ, người phạm tội là xuất phát từ quyền cơ bản của con người

Đến lúc phải quy định quyền im lặng

(PL)- Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, cơ quan điều tra không muốn đưa quyền im lặng của bị can, bị cáo vào luật tố tụng hình sự.

Phải xử nghiêm để không còn bức cung, nhục hình

Sự kiện hai điều tra viên của Công an tỉnh Sóc Trăng bị khởi tố tội dùng nhục hình một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các cơ quan tố tụng. Rõ ràng chuyện bức cung, nhục hình không còn là chuyện cá biệt ở nơi này nơi nọ nữa.

Lại một tử tù nghi bị oan

Với kháng nghị mới đây của TAND Tối cao, liệu tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang - nơi ông Nguyễn Thanh Chấn từng bị kết án oan - có được trở thành người trắng án?

Quyền im lặng sẽ giảm án oan

Những vụ án oan gần đây khiến dư luận nghi ngờ do bức cung, nhục hình nên người ta nhắc nhiều đến quyền im lặng và quyền được có luật sư. Có lẽ đã đến lúc nước ta phải ghi nhận quyền này.

Khởi tố vụ án sẽ sớm làm rõ vụ ép cung ông Chấn

"Để sớm có kết luận trắng đen việc ông Chấn có bị bức cung, nhục hình hay không thì cách tốt nhất là khởi tố vụ án để điều tra", Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Đinh Xuân Thảo nói.

Đừng bỏ lỡ

Video: Bác sĩ trả lời những điều cần biết khi tiêm vaccine cho trẻ em

(PLO)- Chiều 25-10, theo kết quả khảo sát từ các trường THCS và THPT trên địa bàn, có 92,13% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn vì lo lắng an toàn của vaccine đối với trẻ cũng như các vấn đề phát sinh sau khi tiêm vaccine. Chúng tôi mời quý vị cùng lắng nghe chia sẻ của PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM liên quan đến vấn đề này.