Giúp thanh niên 20 tuổi lưu lạc 10 năm ở Trung Quốc trở về quê nhà

(PLO)- Thanh niên có 10 năm lưu lạc ở Trung Quốc đã được giúp đỡ trở về quê nhà Nghệ An và chưa rõ có phải là nạn nhân mua bán người hay không. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-8, thanh niên Vi Văn Liểu (20 tuổi) đã được công an đón, đưa về quê nhà sau 10 năm lưu lạc ở Trung Quốc. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố đã mất, mẹ đi làm ăn xa, anh Liểu về sống với bà nội là Lộc Thị Lương (60 tuổi, ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An).

Thượng úy Vì Thái Lộc- cán bộ Công an huyện Mai Châu đưa anh Vi Văn Liểu tìm về quê hương. Ảnh: CA.

Thượng úy Vì Thái Lộc- cán bộ Công an huyện Mai Châu đưa anh Vi Văn Liểu tìm về quê hương. Ảnh: CA.

Trước đó, trưa hôm qua (3-8), Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) tiếp nhận một thanh niên, không có giấy tờ tùy thân, từ Trung Quốc trở về. Qua thăm hỏi, người này cho biết, đã lưu lạc 10 năm ở Trung Quốc, nay chỉ nhớ tên Vi Văn Liểu (SN 2002), dân tộc Thái và chỉ nhớ ở Bản Lở, không nhớ xã, huyện, tỉnh.

Công an đã đăng hình ảnh và những thông tin trên lên mạng xã hội để tìm người thân cho thanh niên Liểu. Sau đó, nhiều người chia sẻ hình ảnh, thông tin, chung sức cùng mong tìm kiếm được người thân cho anh Liểu.

Anh Vi Văn Liểu được công an hỗ trợ, đón đưa về đến quê nhà. Ảnh: CA.

Anh Vi Văn Liểu được công an hỗ trợ, đón đưa về đến quê nhà. Ảnh: CA.

Cán bộ công an huyện Mai Châu đã thu thập thông tin, xác định được anh Liểu quê ở ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An. Từ đó, Công an huyện Mai Châu đã liên lạc, kết nối được với bà Lương (bà nội của anh Liểu). Hai bà cháu nhận ra nhau.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, sáng 4-8, Công an huyện Mai Châu đã mua vé xe khách cho anh Liểu trở về Nghệ An. Công an huyện Tương Dương đã ra bến xe ở Nghệ An đón, đưa anh Liểu về quê nhà.

Về đến quê, anh Liểu ôm chầm lấy người thân, mừng mừng tủi tủi, cùng khóc.

Về đến quê nhà, anh Vi Văn Liểu ôm người thân rồi cùng khóc bật khóc. Ảnh: CA.

Về đến quê nhà, anh Vi Văn Liểu ôm người thân rồi cùng khóc bật khóc. Ảnh: CA.

Ông Lộc Văn Nhâm (ông cậu của Liểu) cho biết: “Bố của Liểu mất khi cháu đang nhỏ, rồi mẹ đi nơi khác ở, cháu nương tựa vào ông bà, nội. Năm 2012, khi ông bà, nội và mọi người lên rẫy trở về nhà thì ai đó đã đưa Liểu đi rồi “mất tích”. Hai năm sau, gia đình mới có thông tin Liểu đang sống ở Trung Quốc. Thời qua, vì ông nội của cháu đã mất, bà có hoàn cảnh khó khăn, chỉ biết chờ mong Liễu sớm trở về”.

Một cán bộ công an cho biết: Anh Liểu đã về nhà sống với bà. Khi về đến quê nhà, anh Liễu nói tiếng Việt bình thường. Thời gian qua, anh Liễu không phải biệt tăm biệt tích mà có liên lạc về nhà. Cơ quan công an chưa thể kết luận được anh Liểu có phải là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc hay không, vì anh Liểu chưa khai báo rõ. Công an chưa thể khẳng định được có yếu tố tội phạm mua bán người hay không và đang tiếp tục xác minh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.