Hollande: “Tôi sẽ là Tổng thống của mọi người dân"

Hollande: “Tôi sẽ là Tổng thống của mọi người dân" ảnh 1

Những người ủng hộ ông Francois Holland ở quảng trường Bastille. (Nguồn: Getty)
Đường đến Quảng trường Bastille

Trận quyết đấu căng thẳng, đầy kịch tính đã được đẩy tới tận cùng trước khi kết thúc. Với kết quả kiểm phiếu cuối cùng, theo công bố của Bộ Nội vụ Pháp, tân Tổng thống Pháp Hollande đã giành được 51,67% số phiếu ủng hộ trước Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy với tỉ lệ phiếu bầu 48,33%.

Cũng ngày 6/5 của năm năm về trước, Quảng trường Concorde, nơi chúng tôi được chứng kiến lễ ăn mừng chiến thắng hoành tráng, với sân khấu dựng rất lớn hướng trực diện đại lộ Champs Elysées của ông Sarkozy và đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP), thì nay, trước và sau khi kết quả bầu cử được công bố, Concorde vẫn đông người nhưng chỉ là số đông khách du lịch như mọi ngày. Trước giờ công bố kết quả chính thức, lễ ăn mừng chiến thắng của UMP tại Quảng trường Concorde đã bị hủy. Mọi con đường giờ đây hướng theo trục dọc sông Seine từ phố Solférino đến Quảng trường Bastille (nơi sự kiện phá ngục Bastille đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng của Cách mạng Pháp năm 1789). Một con đường chiến thắng mới được vẽ nên không chỉ của riêng PS, mà của toàn cánh tả ở Pháp.

31 năm kể từ ngày 10/5/1981, thời điểm cánh tả Pháp ăn mừng ông François Mitterrand trở thành Tổng thống đầu tiên của đảng Xã hội dưới nền Cộng hòa thứ năm của Pháp, Quảng trường Bastille ở trung tâm thủ đô Paris mới có dịp trắng đêm ăn mừng chiến thắng dưới tiếng hò reo, cổ vũ của hàng chục nghìn người ủng hộ tân Tổng thống Pháp François Hollande trong bầu không khí âm nhạc, lễ hội sôi động với sự chứng kiến của nhiều chính khách tên tuổi của đảng Xã hội và cánh tả Pháp.

Sau khi đọc bài diễn văn đầu tiên tại thành phố Tulle (cứ địa bầu cử của ông Hollande), sau chuyến bay nhanh về Paris và đến Quảng trường Bastille khi thời gian vừa bước sang ngày 7/5, tân Tổng thống Pháp Hollande nhận được những tràng pháo tay, những tiếng hò reo cuồng nhiệt từ người ủng hộ. "Tổng thống Hollande, chúng ta đã chiến thắng", những tiếng gọi, tiếng hét vang lên như muốn vỡ lồng ngực từ phía cử tri Pháp đã ủng hộ và bỏ phiếu cho ông, trong đó có rất nhiều gương mặt thanh niên. Dường như đó là những tiếng đồng vọng của niềm tin, của tự hào, của khát vọng chất chứa bấy lâu.

Với thời gian 5 năm một nhiệm kỳ, khoảng thời gian đủ để người dân Pháp xem xét và đánh giá những gì ông Hollande đã cam kết trong cương lĩnh tranh cử và sẽ thực hiện trong thời gian cầm quyền. Ngay trong bài diễn văn đầu tiên, ông Hollande tuyên bố: "Tôi cam kết phụng sự đất nước với thái độ tận tụy và gương mẫu".

Xúc động về vinh dự vừa được người dân Pháp giao phó, ông Hollande bày tỏ "đó là cảm xúc của niềm tự hào, của phẩm giá và của trách nhiệm". Ông nói sẽ là Tổng thống của mọi người dân trong một quốc gia đoàn kết có chung một số phận. Với giọng nói có phần xúc động, ông Hollande đã đề ra hai cam kết cơ bản trong nhiệm kỳ của mình để người dân theo dõi và giám sát, đó là các ưu tiên cho công lý, công bằng và ưu tiên cho thế hệ trẻ. Phát biểu trên truyền hình tới người dân Pháp, ông Hollande trịnh trọng tuyên bố ngày 6/5 là một thời khắc lớn đối với nước Pháp, một sự khởi đầu mới cho châu Âu, một niềm hy vọng lớn cho thế giới.

Lối vào điện Elysee

Với François Hollande, đó là một ngày lịch sử trong sự nghiệp chính trị khá dài của ông. Ngay cả khi cánh cửa điện Elysee đã rộng mở, ngoài niềm vui chiến thắng hiện tại, việc chủ nhân mới của khu dinh thự cổ kính này đảm nhiệm vai trò lãnh đạo và dẫn dắt nước Pháp với nhiều thách thức, gánh nặng trách nhiệm rất nặng nề, chưa dễ gì giải quyết ngay được.

Tân tổng thống Pháp François Hollande (57 tuổi) gia nhập Đảng Xã hội năm 1979, trở thành ứng cử viên Tổng thống Pháp năm 2012 sau cuộc bầu cử sơ bộ của PS tháng 10/2011. Là cựu sinh viên Trường Hành chính quốc gia (ENA, một trường lớn, nơi góp phần đào tạo nhiều chính khách, quan chức chính quyền của Pháp), khóa Voltaire năm 1980, cùng khóa với người bạn đời trước đây, cựu ứng cử viên Tổng thống, bà Ségolène Royal và cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin, ông François Hollande còn sở hữu những tấm bằng danh giá của các trường lớn khác ở Pháp như Học viện thương mại Paris (HEC Pariss), Học viện Khoa học chính trị (Sciences Po).

Con đường chính trị của ông Hollande tuần tự tiến trên từng nấc thang khi trở thành cố vấn về các vấn đề kinh tế của Tổng thống François Mitterrand, đại biểu hội đồng địa phương (năm 1983), đại biểu Quốc hội (năm 1988). Lãnh đạo PS trong vòng 11 năm (1997-2008), chưa từng kinh qua một cương vị Bộ trưởng trong chính quyền, tân Tổng thống Pháp Hollande được xem là người của sự đồng thuận, tập hợp trong nội bộ đảng PS.

Mong muốn trở thành một "Tổng thống bình thường" như nhiều lần tuyên bố trong chiến dịch tranh cử, chắc chắn ông Hollande đang được người dân Pháp đặt nhiều kỳ vọng vào sự thay đổi, mang lại một diện mạo khả dĩ hơn cho nước Pháp trên bình diện đối nội và đối ngoại. Ông có 4 người con với người bạn đời không hôn thú Ségolène Royal. Hiện tại, ông chính thức sống chung với người bạn đời mới là Valérie Trierweiler, 47 tuổi, cựu phóng viên tờ Pariss Match, hiện là người dẫn chuyên đề chính trị và văn hóa của kênh truyền hình Direct 8.

Những thách thức trước mắt

Niềm vui dĩ nhiên sẽ còn đọng lại trong tâm khảm của không ít người dân Pháp đã bỏ phiếu và ủng hộ cho ông Hollande, cho cả cánh phóng viên nước ngoài đã sống với từng hơi thở sự kiện như chúng tôi. Những cảm xúc đó thật khó tả và có lẽ sẽ không bao giờ quên được.

Khi những niềm vui tạm lắng lại, thật không khó để nhận ra những thách thức to lớn, trước mắt đang đặt ra với tân Tổng thống Pháp Hollande và êkíp đảng Xã hội. Trước mắt là việc lựa chọn, định hình một chính phủ đoàn kết mới với Thủ tướng và các vị bộ trưởng đủ tâm, đủ tầm để dẫn nước Pháp vượt qua chặng đường khó khăn này, tạo động lực và cảm hứng dẫn dắt châu Âu vượt qua cơn khủng hoảng.

Các chương trình, kế hoạch ngắn, trung và dài hạn sẽ được đề ra và triển khai, nhằm thúc đẩy tăng trưởng, sức mua, giảm tỉ lệ thất nghiệp và tăng lượng việc làm mới cho lớp trẻ, kiểm soát chặt chẽ vấn đề nợ công và thâm hụt ngân sách.

Trên bình diện đối ngoại, chiến thắng của ông Hollande sẽ có tác động lên chính sách của Liên minh châu Âu (EU), khi ông mong muốn EU cần có một chiến lược thực sự ủng hộ tăng trưởng.

Ông Hollande cũng đã tuyên bố chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông là tới Đức, nơi ông muốn cùng Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel thương lượng lại về Điều ước liên quan đến ngân sách châu Âu nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong khối. Và sau đó là những chuyến thăm, làm việc với các đối tác, đồng minh lớn ở châu Âu, với Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Một điều có thể dễ nhận ra trong chính sách đối ngoại của Pháp thời gian tới là ngay từ khi tranh cử, ông Hollande đã thể hiện một lập trường kiên định rằng đường lối đối ngoại của Pháp sẽ phải cân bằng hơn./.
Theo Trung Dũng/Paris (Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm