Chuyên gia cảnh báo đồ chơi robot thông minh có thể gây hại cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện ra một số lỗ hổng trong các mẫu đồ chơi robot thông minh, có thể khiến trẻ em trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Đồ chơi robot thông minh có thể gây hại cho trẻ em

Lỗ hổng này cho phép tin tặc kiểm soát hệ thống robot để trò chuyện video với trẻ em mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Chưa dừng lại ở đó, các rủi ro liên quan đến ứng dụng của hệ thống robot này còn mở ra các mối nguy hiểm khác, như các thông tin cá nhân của trẻ gồm tên, giới tính, độ tuổi và thậm chí cả vị trí địa lý cũng có thể bị đánh cắp.

Đồ chơi robot thông minh thường chạy hệ điều hành Android, được trang bị camera và micro, tận dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng, gọi tên trẻ em, tự động điều chỉnh phản hồi dựa trên tâm trạng của trẻ....

Để khai thác hết các tính năng của robot, phụ huynh cần tải xuống ứng dụng điều khiển trên thiết bị di động. Ứng dụng này cho phép cha mẹ theo dõi quá trình học tập của trẻ và thậm chí thực hiện cuộc gọi video với trẻ thông qua robot.

Đồ chơi robot thông minh ngày càng phổ biến. Ảnh minh họa
Đồ chơi robot thông minh ngày càng phổ biến. Ảnh minh họa

Ở giai đoạn thiết lập, cha mẹ được hướng dẫn kết nối robot với thiết bị di động thông qua WiFi. Tuy nhiên, các chuyên gia Kaspersky đã phát hiện ra một vấn đề bảo mật đáng lo ngại: Giao diện Lập trình Ứng dụng (Application Programming Interface) yêu cầu thông tin của trẻ lại thiếu tính năng xác thực, trong khi đây là bước kiểm tra quan trọng để xác nhận ai được phép truy cập vào nguồn mạng của người dùng.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ tội phạm mạng có thể can thiệp và đánh cắp nhiều loại dữ liệu, bao gồm tên, tuổi, giới tính, quốc gia cư trú và thậm chí cả địa chỉ IP của trẻ, bằng cách ngăn chặn và phân tích tần suất truy cập mạng.

Lỗ hổng này cho phép kẻ gian kích hoạt cuộc gọi video trực tiếp với trẻ, hoàn toàn bỏ qua sự đồng ý từ tài khoản của cha mẹ. Nếu trẻ chấp nhận cuộc gọi, kẻ tấn công có thể trao đổi bí mật, dụ dỗ trẻ ra khỏi nhà hoặc hướng dẫn trẻ thực hiện các hành vi nguy hiểm.

Hơn nữa, các vấn đề bảo mật của ứng dụng trong thiết bị di động của cha mẹ có thể cho phép kẻ tấn công điều khiển robot từ xa và truy cập vào mạng trái phép.

Ông Nikolay Frolov, Nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao của Kaspersky ICS CERT nhận xét: “Khi mua đồ chơi robot thông minh, điều quan trọng không chỉ là tính giải trí và giáo dục mà chúng ta còn nên để tâm đến các tính năng an toàn và bảo mật. Mặc dù có một nhận định chung rằng giá cao đồng nghĩa với việc bảo mật tốt hơn, nhưng cần lưu ý rằng ngay cả những loại đồ chơi thông minh đắt tiền nhất cũng không hoàn toàn miễn nhiễm với các lỗ hổng.

Do đó, cha mẹ phải xem kỹ những đánh giá về đồ chơi, luôn cập nhật phiên bản mới nhất cho các thiết bị thông minh và giám sát chặt chẽ các hoạt động vui chơi của trẻ”.

do-choi-robot-thong-minh-co-the-gay-hai-cho-tre-em-1.jpg

Chuyên gia Kaspersky khuyến cáo gì?

- Thường xuyên cập nhật thiết bị công nghệ: Cập nhật phần mềm cho tất cả các thiết bị được kết nối, bao gồm cả đồ chơi thông minh. Các bản cập nhật này thường chứa các bản vá bảo mật quan trọng để khắc phục các lỗ hổng.

- Nghiên cứu sản phẩm kỹ trước khi mua: Kiểm tra kỹ lưỡng về mức độ bảo mật và quyền riêng tư của nhà sản xuất trước khi mua đồ chơi thông minh hoặc bất kỳ thiết bị kết nối nào. Chọn lựa thiết bị uy tín, ưu tiên các thương hiệu chú trọng bảo mật và cung cấp các bản cập nhật thường xuyên.

- Thận trọng với việc trao quyền truy cập cho ứng dụng: Xem xét và giới hạn quyền truy cập của các ứng dụng di động cho các thiết bị thông minh.

- Tắt nguồn sản phẩm khi không sử dụng: Tắt nguồn đồ chơi robot thông minh khi không sử dụng để ngăn chặn việc rò rỉ dữ liệu.

Đọc thêm