Cách bảo mật Zalo để tránh bị chiếm quyền trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Với hơn 76 triệu người dùng, Zalo luôn là mục tiêu tấn công của tin tặc. Làm thế nào để bảo mật Zalo để tránh bị chiếm quyền?

Bên cạnh các nhu cầu liên lạc và kết nối giữa người thân, bạn bè với nhau, Zalo còn là kênh cung cấp nhiều tiện ích hữu ích cho người dân. Tính đến tháng 12-2023, có đến 15.349 tài khoản chính thức Zalo OA (Zalo Official Account) được tạo bởi các cơ quan Nhà nước và dịch vụ tiện ích công, thu hút đến 57 triệu lượt quan tâm của người dân, cùng 1,6 tỉ tương tác.

Trong năm 2023, Zalo cũng đẩy mạnh giải pháp mini app để đồng hành cùng 12 tỉnh thành trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, giúp chính quyền địa phương tiếp cận với những người lớn tuổi không rành về CNTT.

Cách bảo mật Zalo để tránh bị chiếm quyền

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng Zalo lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store. Lưu ý, trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn các thao tác trên điện thoại Android, nếu đang sử dụng iPhone, bạn đọc chỉ cần thực hiện tương tự.

- Bước 2: Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở Zalo trên điện thoại, chọn mục Cá nhân và bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc trên bên phải.

Truy cập vào phần cài đặt Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG
Truy cập vào phần cài đặt để bảo mật Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy chọn Tài khoản và bảo mật - Khóa Zalo - Đặt mã khóa, và thiết lập mã khóa gồm 4 con số để hạn chế người khác lén mở ứng dụng Zalo trên điện thoại. Kể từ lúc này, mỗi khi mở ứng dụng Zalo, người dùng cần phải nhập thêm mã khóa trước khi xem được nội dung bên trong.

Lưu ý, người dùng cũng có thể kích hoạt tùy chọn Mở khóa bằng vân tay hoặc khuôn mặt để mở khóa nhanh hơn.

Đặt mã khóa để bảo mật Zalo tránh bị chiếm quyền. Ảnh: MINH HOÀNG
Đặt mã khóa để bảo mật Zalo tránh bị chiếm quyền. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách chặn người lạ tìm ra tài khoản Zalo của bạn

Ngoài ra, người dùng cũng nên giới hạn các đối tượng có thể kết bạn bằng cách mở Zalo, chuyển sang mục Cá nhân, bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc phải.

Tiếp theo, bạn hãy vào mục Quyền riêng tư - Quản lý nguồn tìm kiếm và kết bạn, sau đó tắt tùy chọn Cho phép người lạ tìm thấy và kết bạn qua số điện thoại hoặc các nguồn khác (mã QR, nhóm chung, danh thiếp Zalo và gợi ý). Bằng cách này, bạn sẽ ngăn chặn được việc người lạ tìm ra tài khoản Zalo của bạn và gửi lời kết bạn.

Chặn người khác tìm ra tài khoản Zalo của bạn. Ảnh: MINH HOÀNG
Chặn người khác tìm ra tài khoản để bảo mật Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG

Trên đây là những tùy chọn đơn giản giúp bảo mật Zalo và hạn chế bị chiếm quyền. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng không nên làm theo yêu cầu của người khác, ví dụ như nhấp vào link, quét mã QR và cấp quyền, hoặc cài đặt ứng dụng lạ từ các trang web của bên thứ ba.

Đồng thời không cho mượn tài khoản và cảnh giác với những yêu cầu đề nghị mượn tiền, chuyển tiền qua mạng xã hội. Nếu nhận được yêu cầu, bạn cần phải gọi điện thoại trực tiếp cho người cần mượn, đồng thời kiểm tra chéo nhiều bước để xác thực…

Đọc thêm