Google tiết lộ 6 lỗi bảo mật phổ biến và cách khắc phục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, Google đã tiết lộ 6 lỗi bảo mật phổ biến mà mọi người thường mắc phải, đi kèm theo đó là cách khắc phục.

Khi áp dụng công nghệ vào cuộc sống, chúng ta vô tình đặt mình trước những rủi ro an ninh mạng. Tuy nhiên, với sự quan tâm đúng mức và các biện pháp phòng ngừa, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu và tránh được những rủi ro.

Theo Google, việc sử dụng lại mật khẩu là một trong những lỗi bảo mật phổ biến nhất. Nhiều người thường có thói quen sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến để dễ nhớ, nhưng việc này có thể tạo ra hiệu ứng domino nguy hiểm nếu một trong những nền tảng trực tuyến bị tấn công, hoặc bạn vô tình bị lộ mật khẩu.

Sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản là lỗi bảo mật phổ biến đối với nhiều người. Ảnh minh họa
Sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản là lỗi bảo mật phổ biến. Ảnh minh họa

Cách an toàn nhất là không bao giờ sử dụng lại mật khẩu, thay vào đó, người dùng nên tạo mật khẩu mạnh cho từng tài khoản. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm cách thực hiện trong bài viết này.

Nếu lo lắng không thể nhớ hết các mật khẩu, Google khuyến cáo bạn nên sử dụng các trình quản lý mật khẩu, đơn cử như Bitwarden, 1Password… hoặc các trình quản lý mật khẩu tích hợp trên trình duyệt.

Ngoài ra, một số nền tảng hiện nay cũng đã hỗ trợ Passkey, cho phép bạn đăng nhập tài khoản nhanh hơn bằng vân tay, khuôn mặt hoặc mã PIN của thiết bị, là giải pháp thay thế an toàn và thuận tiện hơn cả mật khẩu.

Bỏ qua việc cập nhật phần mềm cũng là một trong những lỗi bảo mật phổ biến có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn không cập nhật thiết bị kịp thời, thiết bị sẽ dễ bị tấn công mạng. Một số lỗ hổng cho phép kẻ tấn công truy cập từ xa, có khả năng gây ra thiệt hại lớn nếu bị khai thác.

Người dùng nên cập nhật bảo mật thường xuyên. Ảnh: TIỂU MINH
Người dùng nên cập nhật bảo mật thường xuyên. Ảnh: TIỂU MINH

Xác minh 2 bước cũng là một lỗi bảo mật mà nhiều người thường bỏ qua khi thiết lập hồ sơ. Ngoài việc nhập mật khẩu, hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác thực thêm một lần nữa bằng OTP được gửi đến điện thoại, email hoặc trình tạo mã xác thực (Google Authenticator, Authy…).

Việc kích hoạt tính năng xác minh 2 bước cũng sẽ hạn chế được việc bị hack tài khoản, và nhiều loại tấn công khác, bao gồm 100% các cuộc tấn công tự động của bot.

Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ trong email. Ảnh: TIỂU MINH
Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ trong email. Ảnh: TIỂU MINH

Luôn thiết lập khóa màn hình và không bao giờ nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Với lượng lớn thông tin cá nhân và nhạy cảm được lưu trữ trên điện thoại thông minh, chẳng hạn như chi tiết liên hệ, dữ liệu tài chính và thông tin đăng nhập, chúng ta bắt buộc phải khóa và bảo mật chúng.

Người dùng có thể thiết lập khóa màn hình trong phần cài đặt của điện thoại. Nếu vô tình làm mất hoặc rơi rớt điện thoại cũng sẽ hạn chế được việc bị lộ dữ liệu.

Google lưu ý rằng tội phạm mạng thường ngụy trang các liên kết độc hại thành liên kết hợp pháp nên rất khó để xác định xem liên kết đó có phải là an toàn hay không. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác khi nhấp vào các liên kết nhận được trong email hoặc tin nhắn văn bản từ những người gửi không xác định.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google cho biết điều quan trọng là phải có kế hoạch khôi phục mật khẩu. Cụ thể, người dùng nên thiết lập thêm email và số điện thoại khôi phục trong phần cài đặt của các tài khoản quan trọng, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy lại tài khoản.

Cách hủy liên kết tài khoản VNeID từ xa

Cách hủy liên kết tài khoản VNeID từ xa

(PLO)- Nếu lỡ đăng nhập tài khoản định danh điện tử VNeID trên máy của người lạ, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để hủy liên kết, tránh bị rò rỉ thông tin cá nhân quan trọng.

Đọc thêm