Facebook chặn các tài khoản của nhà nước Nga ở Ukraine

AUDIO bài viết

“Chúng tôi đã liên hệ với chính phủ Ukraine và hạn chế quyền truy cập vào một số tài khoản, bao gồm cả những tài khoản thuộc các tổ chức truyền thông nhà nước của Nga”, Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách toàn cầu của Meta chia sẻ trên Twitter.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang xem xét những yêu cầu khác của chính phủ Ukraine nhằm hạn chế các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát, trong đó có đề xuất cấm hoàn toàn Facebook và Instagram khỏi Nga.

facebook-cam-tai-khoan-nga-o-ukraine

Hiện tại, Nga đã cấm một phần Facebook sau khi nền tảng này từ chối ngừng gắn nhãn cho các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga hậu thuẫn. 

Mới đây, Facebook đã kích hoạt tính năng lock profile (khóa hồ sơ) cho các tài khoản ở Ukraine, đồng thời thành lập trung tâm hoạt động đặc biệt để kiểm soát thông tin sai lệch kịp thời. 

Clegg và Facebook không nêu tên các tài khoản bị hạn chế ở Ukraine, cũng như không nêu rõ chính phủ nào yêu cầu hạn chế đối với các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga hậu thuẫn. The Verge đã liên hệ với Facebook để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Ngoài ra, YouTube cũng đã tắt tính năng kiếm tiền của các tài khoản thuộc sở hữu của nhà nước Nga và hạn chế quyền truy cập vào các tài khoản này ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đã thực hiện các bước nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các phương tiện truyền thông nhà nước Nga, đơn cử như RT và Sputnik ở EU.

meta

Đọc thêm