Nhu cầu mua căn hộ ở Thủ Đức tăng mạnh

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), dù TP Thủ Đức trong tương lai hội đủ nhiều yếu tố góp phần tạo nên thị trường tiềm năng nhưng nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc kỹ. Đặc biệt, thời điểm này không thích hợp cho kiểu đầu tư lướt sóng ngắn hạn, thay vào đó nên tập trung vào các sản phẩm lâu dài.
Nhu cầu tìm mua căn hộ tăng cao
Theo dữ liệu của chuyên trang BĐS batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm kiếm căn hộ cao cấp tại khu đông (quận 2, 9, Thủ Đức) hiện nay đã tăng 7% so với năm 2019 và 37% so với năm 2018. 
Khảo sát thực tế giao dịch ở một số dự án đang triển khai tại khu vực “hạt nhân” của TP mới là quận 2, đặc biệt là khu Thủ Thiêm cho thấy nhu cầu mua căn hộ ghi nhận tăng 20%-30% chỉ trong vài tuần sau thông tin chính thức xác nhận thành lập TP trong TP. Tầm giá chung cư được tìm kiếm mua nhiều rơi vào khoảng 50-80 triệu đồng/m2
Một tâm điểm nữa về giao dịch là khu vực làng ĐH Thủ Đức, nhu cầu tìm mua chung cư trung cấp và bình dân đang tập trung về đây rất nhiều, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2019. Tầm giá căn hộ được người mua quan tâm và tìm kiếm trong khu vực rơi vào khoảng 35-40 triệu đồng/m2
Đột biến có một dự án thuộc phường Bình Thọ, quận Thủ Đức mới được quảng bá thông tin gần đây với hơn 700 căn hộ được đưa ra thị trường. Tuy chưa có giá chính thức từ chủ đầu tư nhưng giá dự kiến đã lên đến 80 triệu đồng/m2. Đây là mức giá cao kỷ lục về căn hộ ở Thủ Đức, mức xấp xỉ các dự án cao cấp ở trung tâm quận 2.
Cũng theo dữ liệu của trang này thì giá chào bán nhà chung cư tại khu đông TP.HCM, đặc biệt là khu vực quận 2 và Thủ Đức đang có xu hướng tăng liên tục trong năm 2020, bất chấp nhiều năm trước đã từng tăng nóng với mức tăng trung bình khoảng 7%-9%. Trong đó, giá chung cư quận 2 trung bình tăng gần 8%, Thủ Thiêm là khu vực đang có tốc độ tăng giá căn hộ cao nhất, khoảng 12% so với năm 2019. Nếu tính riêng từ thời điểm 2018 đến nay, giá căn hộ tại khu đông đã tăng trung bình 45%.
“Việc thành lập TP Thủ Đức đang tạo ra kỳ vọng về một sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội tại khu vực các quận 2, 9 và Thủ Đức. Điều này đang góp phần đưa giá chào bán BĐS lên một tầm cao mới” - ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP), một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, nhận xét. 

Nhu cầu mua căn hộ ở Thủ Đức tăng mạnh ảnh 1
Thông tin chính thức thành lập TP Thủ Đức đang đẩy giá bất động sản khu vực này tăng đột biến. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đồng tình, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Vietnam, phân tích: “Hiện tại, chủ trương thành lập TP Thủ Đức đã được Quốc hội thông qua nhưng chưa có kế hoạch triển khai chi tiết rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng thời cơ vàng để quảng cáo, nâng giá trị dự án BĐS và qua đó tác động làm tăng giá nhà, đất khu vực này nói chung”.
Theo ông Hoàng, nếu tình hình hiện tại cứ tiếp diễn thì trong năm năm tới nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị của những người có điều kiện tài chính với giá BĐS quá cao so với mặt bằng chung của TP. Trong khi đó, những người trẻ đang sinh sống và làm việc tại đây, có tài chính khiêm tốn và có nhu cầu mua nhà lần đầu chiếm tỉ lệ rất lớn. 
“Điển hình, dù thị trường có nhiều suy giảm so với trước nhưng hiện tại khu đông vẫn không thể tìm thấy một dự án căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m². Nhà ở vừa túi tiền thì khó có thể chen chân vào khu vực này” - ông Hoàng nói.
Linh hoạt phương án đầu tư
Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, thị trường BĐS đang có niềm tin mạnh rằng TP Thủ Đức sẽ trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính quan trọng của miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Với ưu thế quy hoạch tổng thể đồng bộ, hạ tầng phát triển với nhiều trục đường lớn dễ dàng kết nối với mọi khu vực thì điều này là dễ hiểu. 
Bên cạnh đó, việc di chuyển về phía sân bay Long Thành và cung đường nghỉ dưỡng ven biển Vũng Tàu, Long Hải, Hồ Tràm, Phan Thiết... rất thuận tiện cũng là lý do khiến thị trường BĐS tại TP Thủ Đức tương lai được đánh giá cao. “Thực tế đang chứng minh rằng thị trường vẫn đón nhận dù giá tăng cao mỗi năm. Từ năm 2021, nếu các dự án hạ tầng tiếp tục được triển khai thì sẽ tạo ra một nguồn cung lớn mới cho thị trường BĐS” - ông Việt phân tích.
Tuy nhiên, ông Việt lưu ý một khi nguồn cung mới xuất hiện thì các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc nếu có ý định đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Thay vào đó, nhà đầu tư nên mua những BĐS mình cần, có thể khai thác kinh doanh lâu dài.
Ý kiến thêm, ông Nguyễn Hoàng cho rằng: “Theo quan sát của tôi, những nhà đầu tư cá nhân hiện nay rất linh hoạt và có nhiều phương án đầu tư tùy theo điều kiện tài chính. Chẳng hạn như họ xác định việc đầu tư là lâu dài, lựa chọn những phân khúc có mức giá vừa phải vừa với túi tiền/năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu ở thật (căn hộ hạng B, C)”.
Theo ông Hoàng, nhà đầu tư cần cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ các nguồn khác nhau để hạn chế rủi ro về áp lực trả lãi. Cùng với đó là tận dụng các chương trình chính sách ưu đãi của chủ đầu tư trong giai đoạn đầu để có được mức giá và tiến độ thanh toán hiệu quả. “Quan trọng là phải luôn theo dõi, cập nhật diễn biến thị trường để có những quyết định phù hợp, kịp thời” - ông Hoàng tư vấn.

Các phân khúc sẽ tiếp tục tăng giá

Tuy mặt bằng giá hiện hữu khu vực TP Thủ Đức tương lai đã khá cao nhưng giới đầu tư dự đoán biên độ tăng sẽ tiếp diễn cùng với việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, khép kín vành đai 2, hoàn thiện tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, xây dựng thêm các cầu kết nối Thủ Thiêm với quận 1... Theo số liệu của DKRA, giá BĐS ở mọi phân khúc sản phẩm tại khu đông đã tăng mạnh trong năm năm qua. Chuyên trang batdongsan.com.vn cũng đưa ra dự báo trong năm 2021, giá BĐS khu đông sẽ tiếp tục tăng với mức tăng trung bình dự kiến khoảng 9% so với năm 2020. 


TP Thủ Đức sẽ là đô thị loại 1
TP Thủ Đức sẽ là đô thị loại 1

(PLO)- Chính phủ vừa công nhận kết quả rà soát đánh giá khu vực dự kiến lập TP Thủ Đức theo tiêu chí đô thị loại 1 trực thuộc TP.HCM.

Salto Residence - Căn hộ cao cấp ‘chuẩn xanh’ giữa phố Đông thông minh

Salto Residence - Căn hộ cao cấp ‘chuẩn xanh’ giữa phố Đông thông minh

(PLO)- Trong khi đô thị hóa đang diễn ra quá “nóng” khiến mảng xanh tại TP.HCM trở nên “teo tóp”, thì sự xuất hiện của Salto Residence nằm trong khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường nhờ mật độ xây dựng thấp, cảnh quan xanh rộng lớn cùng chuỗi tiện ích kép đa dạng.
Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 209/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, đáng chú ý là định quy định 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.