Bờ Đông Mỹ ngập lụt vì bão Florence
(PLO)- 150 người ở bang North Carolina bị cô lập vì mưa lớn do bão Florence.

Diễn biến cơn bão Florence lớn nhất trong 64 năm ở khu vực Bờ Đông Mỹ đang rất được quan tâm. CNN dẫn thông tin cập nhật từ Trung tâm Thời tiết Mỹ cho biết, tính đến 2 giờ sáng 14-9 (giờ Mỹ), tâm bão Florence cách thành phố Wilmington, bang North Carolina (Mỹ) 56km, đang di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 10km/giờ.

Các đợt sóng to tại đảo Atlantic Beach, bang North Carolina ngày 13-9. Ảnh: AP
Các đợt sóng to tại đảo Atlantic Beach, bang North Carolina (Mỹ) ngày 13-9. Ảnh: AP

Hiện bão Florence đã suy yếu từ cấp 3 xuống cấp 1 theo thang phân loại bão 5 cấp Saffir-Simpson, sức gió mạnh nhất gần tâm bão đã giảm từ 185 km/giờ xuống 134 km/giờ. Dù sức gió đã giảm nhiều nhưng bão Florence vẫn rất nguy hiểm với nguy cơ gây ra lũ quét và ngập lụt.

Cầu cảng bị phá hủy ở Atlantic Beach, bang North Carolina (Mỹ) ngày 13-9  do bão Florence. Ảnh: GETTY IMAGES
Cầu cảng bị phá hủy ở Atlantic Beach, bang North Carolina (Mỹ) ngày 13-9  do bão Florence. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA), bão Florence dự kiến đổ bộ vào hai bang North Carolina và South Carolina từ sáng tới trưa 14-9 (giờ Mỹ). Sau đó bão sẽ di chuyển chậm lại, gây gió giật và mưa lớn liên tục trên diện rộng đến hết ngày 15-9 (giờ Mỹ).

Ngày 13-9 đã xuất hiện những đợt gió giật và mưa lớn ở khu vực phía đông bang North Carolina. Thông tin mới nhất từ Fox News, đã có ít nhất 150 người bị phong tỏa vì ngập lụt ở TP New Bern, bang North Carolina. Hơn 102.000 ngôi nhà trong bang mất điện.

Ngập lụt ở TP New Bern, bang North Carolina (Mỹ) khuya 13-9 vì bão Florence. Ảnh: USA TODAY
Ngập lụt ở TP New Bern, bang North Carolina (Mỹ) khuya 13-9 vì bão Florence. Ảnh: USA TODAY

Hơn 1 triệu người đã nhận lệnh sơ tán từ vài ngày trước, và các cơ quan chức năng đã đốc thúc người dân di chuyển trước khi đường phố ngập nước. Hơn 1.300 chuyến bay dọc Bờ Đông đã bị hủy đến hết ngày 14-9.


THANH TRÚC