Báo Anh: AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng gây đông máu ở ‘rất hiếm’ trường hợp

(PLO)- Công ty dược phẩm khổng lồ AstraZeneca (Anh) lần đầu thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của hãng này có thể gây ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp bao gồm gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Independent hôm 1-5 đưa tin công ty dược phẩm khổng lồ AstraZeneca (Anh) đã thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của hãng này có thể gây ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp bao gồm gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu.

Vaccine COVID-19 do AstraZeneca phối hợp với ĐH Oxford nghiên cứu và sản xuất đã được phân phối ở hơn 150 quốc gia với hiệu quả từ 60 - 80% trong việc bảo vệ cơ thể chống lại virus Corona chủng mới.

Tuy nhiên, gần đây đã có 51 vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Tối cao Anh cáo buộc vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã khiến nguyên đơn hoặc các thành viên trong gia đình họ phát triển cục máu đông. Tổng yêu cầu bồi thường từ các nguyên đơn lên đến 100 triệu bảng Anh (125 triệu USD).

AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng gây đông máu với tỉ lệ ‘rất hiếm’
Một lọ vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: BUSINESS STANDARD

AstraZeneca bác bỏ các cáo buộc này. Tuy nhiên hồi tháng 2 AstraZeneca đã nộp một tài liệu pháp lý lên Tòa án Tối cao Anh trong đó thừa nhận vaccine của công ty “có thể gây ra huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) trong một số trường hợp rất hiếm”.

AstraZeneca cũng lưu ý rằng TTS vẫn có thể xảy ra khi không tiêm vaccine và cần thêm bằng chứng chuyên môn trong từng trường hợp cụ thể mới có thể kết luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận rằng vaccine của AstraZeneca có thể có tác dụng phụ.

“Một tác dụng phụ rất hiếm gặp được gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu, có thể gây ra các hiện tượng đông máu bất thường và nghiêm trọng, đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine này” - theo WHO.

Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế (trụ sở Thụy Sĩ) cho biết tác dụng phụ do vaccine COVID-19 của AstraZeneca là “rất hiếm gặp” với tỉ lệ dưới 1/10.000 trường hợp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm