Cuộc tái đấu giữa tuyển nữ Việt Nam và Úc chỉ có ý nghĩa thủ tục vì ai cũng thấy đội khách hơn hẳn về mọi mặt. Chính ông Mai Đức Chung cũng ngỡ ngàng về sức mạnh của tuyển nữ Úc trên lý thuyết xếp hạng 7 thế giới so với 34 của các cô gái Việt Nam nhưng thực tế vào trận mới biết họ chơi cao cấp hơn rất nhiều.

Sau sáu trận gặp gỡ tuyển Úc, thầy trò ông Chung toàn thua và để lọt lưới 34 bàn, không ghi nổi một bàn thắng đủ thấy sự chênh lệch quá lớn về trình độ. Trận lượt về play off chiều 11-3 cũng thế, mơ mộng thiết tha nhất của tuyển nữ Việt Nam chỉ là một bàn thắng an ủi vào lưới đội bóng số một châu Á và hạn chế thấp nhất bàn thua là vui rồi.

Từ khi biết có suất chơi loạt trận play off vòng loại Olympic Tokyo, ông Chung đã tính kế đầu tư cho… SEA Games năm sau trên sân nhà bằng cách lồng ghép nhiều cầu thủ trẻ vào đội hình. Ông muốn các học trò va chạm, học hỏi thật nhiều đối thủ lớn, kiểu như đá với Hàn Quốc ở vòng bảng, hay chơi hai trận vé vớt với tuyển Úc để ngày càng chín chắn hơn.

Đá play off, mong có 1 bàn vào lưới Úc - ảnh 1
Nữ tuyển thủ  Vạn Sự tại lượt đi trước cầu thủ Úc hơn về nhiều mặt. Ảnh: AFC NEWS

Trận lượt đi thua sân khách Úc 0-5, có một vài thời điểm các cô gái Việt Nam suýt tìm thấy bàn thắng. Giá như Phạm Thị Tươi chạm bóng cách 3 m trước cầu môn Úc, hay Vạn Sự không sút bóng trúng xà ngang thì mục tiêu có bàn thắng đã hoàn thành. Nó càng thôi thúc và khát khao hơn cho thầy trò ông Chung nỗ lực tìm cách phá lưới Úc trong trận lượt về trên sân Cẩm Phả không khán giả vì ngại dịch COVID-19, dù chỉ một lần thôi.

Dĩ nhiên, tuyển nữ Việt Nam chẳng có chọn lựa cách chơi nào khác ngoài việc phòng ngự chặt với chiếc xe buýt hai tầng trước cầu môn Kim Thanh. Đã từng trong nhiều thời điểm, tinh thần không chịu khuất phục và sự lăn xả của các cô gái Việt Nam cũng làm nản lòng những chân dài Úc, trừ mỗi lúc họ chơi hay vượt ngoài tầm kiểm soát.

HLV Mai Đức Chung cho biết mình chẳng có gì buồn bã khi các học trò đã gắng gỏi hết sức mình dẫu có thua đậm. Ông luôn dặn dò cầu thủ có thể thua đồng nghiệp Úc về mọi thứ, nhất định không kém về tinh thần với nỗ lực ở mức cao nhất.

Mong cho tuyển nữ Việt Nam có một lần thỏa mãn bàn thắng vào lưới đối thủ lớn Úc, sau 34 lần phải nhặt bóng lên từ cầu môn.

Không thể chống lại đội tuyển quá mạnh

Tuyển nữ Việt Nam vẫn giữ đội hình mạnh nhất cho cuộc tái đấu nữ Úc, trừ mỗi trường hợp Vạn Sự bị đau bàn chân có thể không ra sân. Tuy nhiên, thầy trò Mai Đức Chung gần như không thể kiềm chế sức mạnh của đội khách nếu họ vẫn giữ cách đá mạnh mẽ như ở lượt đi, dẫu đã chắc đoạt vé chơi Olympic Tokyo 2020. Tuyển nữ Úc bên cạnh nòng cốt là nhóm cầu thủ của đội Melbourne vô địch quốc gia, HLV Ante Milicic còn có những ngôi sao người Úc như Sam Kerr, Caitlin Foord, Hayley Raso đang chơi bóng ở Anh, Emily Gielnik khoác áo Bayern Munich của Đức, thủ môn Lydia Williams sắp về Reign FC của Mỹ… Ông Ante Milicic nhắn nhủ học trò không chủ quan ở trận lượt về trên sân Cẩm Phả chỉ là một kiểu xã giao, vì trứng không thể chọi đá.