Hiroto Inoue của Nhật đã giành ngôi vô địch marathon nam Asiad 18 với thành tích 2 giờ 77’22'', cùng thời gian với vận động viên (VĐV) đoạt HCB là Elabbassi của Bahrain nhưng tay chạy Nhật có chỉ số xếp hạng cao hơn nên được xếp vô địch.

Điều đáng nói là bản thân Elabbassi cũng như ban huấn luyện của VĐV Bahrain này đã tố VĐV Inoue của Nhật đã xô ngã đối thủ tranh chấp với mình ở đoạn gần về đích.

Bahrain kiện nhà vô địch marathon Nhật - ảnh 1
Inoue của Nhật về nhất nhưng bị tố xô đối thủ.

Toàn bộ ban huấn luyện của đội Bahrain đã làm hồ sơ nộp kiện lên Ủy ban Olympic châu Á và ban tổ chức, buộc ban tổ chức truy xuất lại băng hình ở đoạn về đích.

Trước tiên, phía Bahrain đề nghị ban kỹ thuật của nội dung marathon coi lại băng hình đoạn cuối về đích của hai VĐV dẫn đầu này.

Nội dung marathon nam diễn ra sáng nay (25-8), Elabbassi có cùng thời gian hoàn thành đường đua 42,5 km nhưng chỉ đoạt HCB, còn Inoue đoạt HCV vì bảng xếp hạng Inoue cao hơn, điều này là hoàn toàn chuẩn. Nhưng phía Bahrain tố cáo Inoue đã xô ngã đối thủ tranh chấp ở đoạn nước rút khiến Elabbassi loạng choạng và suýt té ngã.

Trong điều kiện như thế, Elaabassi chỉ còn biết ngoái nhìn sang bên cạnh để nhìn là ai… và anh đã nhận ra ngực áo là VĐV của Nhật, đó chính là Inoue.

Ở 100 m cuối của chặng đua dài 42,5 km, Elabbassi tăng tốc vượt lên Inoue thì bị tay đua của Nhật này xô đẩy khi hai VĐV sát nhau, đụng chạm nhau một bên.

Elabbassi nói với báo chí: “VĐV dẫn đầu đã xô tôi khi tôi vượt qua, lẽ ra tôi đã chiến thắng rồi”.

HLV của Elabbassi là Gregory Kilonzo, nói rằng ban huấn luyện không kịp ghi lại hình ảnh này nhưng đề xuất ban kỹ thuật nội dung trích xuất camera để coi lại.

HLV Kilonzo còn nói VĐV Nhật xô đối thủ mạnh đến độ suýt té ngã.

Trong khi đó, Inoue thì trả lời báo chí rằng anh không hề biết điều gì xảy ra trước khi về đích: “Tôi vô cùng ngạc nhiên về thông tin này, tôi chẳng hiểu gì cả”.

Do cuộc đua vừa kết thúc, nhất định ban kỹ thuật sẽ soi lại băng hình và chờ diễn tiến tiếp theo.

Ở nội dung marathon này, người về thứ ba là Dio Bujie của Trung Quốc.