Sáng 30-7, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm, trao quà cho người dân bị phong tỏa tại hẻm 290/56 đường Nơ Trang Long (phường 12, quận Bình Thạnh).

Tại đây, ông Hải đã trực tiếp đến thăm một số hộ dân bị phong tỏa, động viên tinh thần lực lượng phòng chống dịch ở địa phương.

Bình Thạnh: Lập nhóm Zalo để hỗ trợ cho dân - ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trực tiếp trao quà cho một hộ dân trong khu phong tỏa ở phường 12, quận Bình Thạnh. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Nhóm phản ánh vi phạm trong khu phong tỏa

Trao đổi với phó bí thư Thành ủy TP, ông Đào Trọng Thực, Phó Bí thư thường trực phường 12, quận Bình Thạnh, đã báo cáo khái quát về tình hình dịch bệnh, các hoạt động phòng chống dịch tại khu vực hẻm 290/56 đường Nơ Trang Long.

Ông Thực cho biết ngoài việc tuyên truyền thường xuyên để người dân nâng cao ý thức phòng dịch, phường đã thành lập một nhóm Zalo, trong đó cảnh sát khu vực làm tổ trưởng quản lý tất cả các hộ dân tại khu phong tỏa.

“Nhóm này giúp tạo không gian cho người dân tương tác với chính quyền. Khi người dân có việc gì thì nhắn lên nhóm để kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường. Trong đó chú trọng nhất là vấn đề cấp cứu và an sinh” - ông Thực nói.

Phó bí thư thường trực phường 12 thông tin thêm: “Các điểm chốt trong khu phong tỏa được phường bố trí ở những khu vực dễ quan sát. Phường cũng thường xuyên nhắc nhở người dân sinh sống trong đó. Ở khu vực giữa, đầu và cuối hẻm, phường còn thành lập các hộ dân “người của mình” để giám sát, tránh việc người dân tổ chức ăn nhậu, bài bạc...”.

Bên cạnh đó, tổ COVID-19 cộng đồng phường được giao phụ trách các khu phong tỏa cũng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện 5K và ở yên trong nhà. Tổ sẽ phụ trách chuyển thực phẩm, nhu yếu phẩm đến cho từng nhà để đảm bảo các hộ dân không ra khỏi nhà trong thời gian phong tỏa.

Ngay sau đó, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải trực tiếp đi vào nhà các hộ dân bị phong tỏa trong hẻm, lắng nghe những chia sẻ của người dân và động viên mọi người cố gắng thực hiện giãn cách để phòng chống dịch.

Ông Hải chia sẻ đây là khu vực bị phong tỏa do dịch bệnh, bà con trong tổ đã hỗ trợ lẫn nhau trong việc an sinh xã hội, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết; giám sát lẫn nhau trong việc tự giác chấp hành giãn cách, tránh lây lan trong khu phong tỏa. “Rất mong các địa phương nhân rộng mô hình này, nhân dân hỗ trợ, đồng hành với chính quyền để chúng ta sớm vượt qua đại dịch” - ông Hải nói.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm giãn cách

Theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh, toàn quận hiện có tổng cộng 2.892 ca nhiễm. Quận đã triển khai quán triệt đến các trưởng khu phố, tổ dân phố - mặt trận, tổ COVID-19 cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm tra người dân thực hiện giãn cách. Các trường hợp ra đường không có lý do, các phường kiên quyết xử lý.

Trong khi đó, quận Phú Nhuận triển khai 17 tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 gồm 13 tổ kiểm tra ở 13 phường. Thành lập 72 điểm kiểm tra và 26 tổ kiểm tra lưu động của 13 phường với 487 thành viên để kiểm tra việc thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16.

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Công viên Gia Định (phường 9, quận Phú Nhuận), ngoài kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy thông hành và lý do ra đường thì lực lượng chức năng tại chốt còn thực hiện kiểm soát người dân ra đường sau 18 giờ.

Theo ông Nguyễn Dương Quang Hiển, Phó Chủ tịch UBND phường 9, quận Phú Nhuận, trong ngày 30-7, chốt này đã xử phạt ba trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng.

Còn ông Trần Huy Phong, Chủ tịch UBND phường 5, quận Phú Nhuận, cho biết phường đã triển khai hai chốt kiểm soát tại trước Ngân hàng Bắc Á và trước số 120 Thích Quảng Đức. Từ ngày 24 đến 30-7, UBND phường 5 đã xử phạt 66 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng với số tiền 74 triệu đồng.

Theo đánh giá của chính quyền các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận thì đa số người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định về giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc ra đường khi không cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp chưa chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội. Do đó, các địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giữ gìn những “vùng xanh” cho TP.HCM

Chiều 30-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến thăm và động viên các lực lượng tham gia chốt bảo vệ “vùng xanh - vùng không có dịch” trên địa bàn khu phố 6, thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè).

Các thành viên tham gia chốt bảo vệ “vùng xanh” là cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể, chi bộ khu phố… Họ thay phiên nhau trực và chỉ cho những người sinh sống bên trong khu dân cư mới được ra vào khi có lý do chính đáng. Đối với người lạ và các shipper sẽ không được vào và phải đứng bên ngoài rồi gọi điện thoại cho khách ra nhận hàng.

Bình Thạnh: Lập nhóm Zalo để hỗ trợ cho dân - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thăm và động viên các lực lượng tham gia chốt bảo vệ “vùng xanh - vùng không có dịch” trên địa bàn khu phố 6, thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè). Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Đánh giá cao địa phương này đã giữ được những “vùng xanh” an toàn, ông Phong cho rằng cần cố gắng phát huy hơn nữa để giữ gìn những “vùng xanh” cho TP.HCM.

Động viên các lực lượng trực tại chốt, ông Phong yêu cầu cần phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch, nhất là tuyên truyền, vận động các hộ dân trong khu phố hạn chế tiếp xúc với nhau.

Nhân chuyến thăm, ông Phong đã đến thăm và tặng quà cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở khu phố. TÁ LÂM