Bộ LĐ-TB&XH ra công điện yêu cầu các tỉnh giải ngân ngay gói hỗ trợ 26.000 tỉ

Sáng 21-7, Bộ LĐ-TB&XH cho biết vừa có công điện yêu cầu các tỉnh trên cả nước thực hiện ngay và khẩn trương nhất việc hỗ trợ gói 26.000 tỉ đồng cho người lao động và doanh nghiệp.

Đối với đối tượng lao động tự do, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương chủ động căn cứ vào tình hình thực tế để ban hành chính sách hỗ trợ đối với nhóm người này.

Cạnh đó, các tỉnh cần chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê, chi trả cho các đối tượng hỗ trợ; đặc biệt là các đối tượng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác hỗ trợ các đối tượng trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các tỉnh lên kế hoạch hỗ trợ ngay cho lao động tự do. Ảnh: V.LONG

Các tỉnh cũng được đề nghị chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy; có biện pháp phòng, dịch an toàn đối với khách đến thăm.

“Ngoài ra, không tiếp nhận đối tượng mới, trường hợp phải tiếp nhận khẩn cấp thì cơ sở phải phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức xét nghiệm, bố trí nơi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm…”- Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu.

Ngày 1-7, Chính phủ ban hành gói an sinh 26.000 tỉ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp với 12 chính sách mới ban hành trực tiếp hỗ trợ tiền mặt một lần cho NLĐ bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng dịch, nhóm yếu thế như lao động nữ mang thai, các F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng do dịch…

Ngoài ra, Chính phủ giao cho các địa phương căn cứ tình hình từng địa bàn để lên kế hoạch hỗ trợ cho người lao động tự do.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm