TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Theo quan sát của PLO có nhiều dầu lâu năm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bị đốn hạ từ sáng đến trưa ngày 26-11. Hệ thống cây dầu ở Sài Gòn được đem về từ thời Pháp.

Cây dầu thuộc họ dầu, thân gỗ cho bóng râm. Hàng cây không chỉ che mát đoạn đường mà còn giúp nhiều thế hệ người Sài Gòn thêm ký ức bởi những trái dầu xoay. 

TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ảnh 1

Hàng dầu ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đang bị đốn hạ. Ảnh chụp trưa 26-11. Ảnh: Chiến Bầu

Trao đổi với PLO, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, cho biết: “Việc đốn hạ cây ở trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải phục vụ dự án nào mà từ việc thời gian qua có cây ở trục đường này bật gốc vào Thảo Cầm Viên gây nguy hiểm. Việc đốn cây là trong kế hoạch rà soát xử lý cây xanh gây mất an toàn vẫn thường làm".

Hàng xây xanh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh, clip: Quỳnh Trang, Chiến Bầu

Trong cơn mưa chiều ngày 9-10 vừa qua đã có một cây dầu bật gốc ngã vào Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm khoảng 3m tường sập và gây hư hỏng chuồng rái cá.

TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ảnh 2

Cây thân gỗ lâu năm bị chặt khiến người dân xót xa. Ảnh: Chiến Bầu

Trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) chiều dài chưa đến 1,5km nhưng là một trong những con đường xưa nhất của Sài Gòn. Nó bắt đầu từ nút giao với Nguyễn Hữu Cảnh và kéo dài đến vòng xoay Điện Biên Phủ. Con đường này cắt với nhiều đường lớn của Sài Gòn: Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Văn Thủ…

TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ảnh 3

Người dân TP.HCM ngẩn ngơ vì hàng cây xanh mát dần mất.
Ảnh: Chiến Bầu

TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ảnh 4

Con đường này với đoạn đường giao từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh được nhận xét là con đường yên tĩnh, xanh mát bậc nhất của Sài Gòn. Đoạn đường này cũng đã góp nên lời nhạc cho ca khúc “Con đường tình ta đi” của cố nhạc sĩ Phạm Duy: “Lá đổ để đưa đường hỡi người tình Trưng Vương…”.

TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ảnh 5

Hàng cây dầu ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào tháng 4-2020.
Ảnh: Quỳnh Trang

Bởi đoạn đường này gắn với lịch sử Sài Gòn qua các tu viện, trường học, di tích như: Tu viện dòng Thánh Phao lô, Trường THTP Trưng Vương, Trường THCS Võ Trường Toản… và nhất là Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

TP.HCM đốn hạ nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ảnh 6

Đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm trong cơn mưa chiều 30-9-2021, ngày cuối cùng của đợt TP.HCM giãn cách xã hội vì đại dịch. Ảnh: Quỳnh Trang

Thời Pháp con đường được đánh dấu là đường số 2. Các cột mốc, năm 1871, 1897, 1936 và 1943 đường được lần lượt được đổi tên thành: Tây Ninh, Rousseau, Docteur Angier, Angier. Và đường chính thức mang tên học giả Nguyễn Bỉnh Khiêm từ ngày 22-3-1955.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.
Về Huế xem hội vật làng Sình

Về Huế xem hội vật làng Sình

(PLO)- Hội vật làng Sình ở Thừa Thiên - Huế góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.