TP.HCM sẽ dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh tiểu học đến THPT

Đó là một trong những nội dung đề án đưa âm nhạc dân tộc vào trường học được Sở GD&ĐT TP tổ chức lấy ý kiến sáng 31-3.

Theo dự thảo đề án này, HS tiểu học và THCS sẽ được học một tiết/tuần, bài hát và thể loại sẽ tùy theo từng độ tuổi khác nhau. Tiết học này như một hoạt động ngoại khóa, không thay thế chương trình môn Âm nhạc giáo dục phổ thông hiện hành.

Cụ thể ở tiểu học, các em sẽ học về các bài như đồng dao Tập tập vông, bài Xòe hoa thuộc dân ca Thái, Bắc kim thang thuộc dân ca nam bộ, Bạn ơi lắng nghe thuộc dân ca Ba Na.... Ở THCS, các em sẽ học các bài như Đi cấy thuộc dân ca Thanh Hóa, Đi cắt lúa thuộc dân ca HơRê, Lý bánh bò của dân ca Nam bộ.... Bên cạnh đó, các em sẽ được làm quen với các nhạc cụ dân tộc trong quá trình học.

TP.HCM sẽ dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh tiểu học đến THPT ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Phan Chu Trinh tò mò chơi các nhạc cụ dân tộc tại một ngày hội về âm nhạc.

Riêng ở bậc THPT, theo chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2018 sẽ lồng âm nhạc dân tộc vào môn âm nhạc để dạy cho HS theo chủ đề tự chọn.

Tại hội nghị góp ý, nhiều nhà giáo cho rằng đây là đề án rất ý nghĩa và cần thiết phải đưa vào nhà trường để HS biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, để đưa vào thực tiễn không phải dễ dàng, đòi hỏi phải có đội ngũ có kiến thức về âm nhạc dân tộc, cơ sở vật chất,.... Cách đưa âm nhạc này vào làm sao để giúp các em nâng cao hiểu biết và cảm thụ dòng nhạc này chứ không nhất thiết các em phải thích và biết chơi các nhạc cụ.

Các đại biểu góp ý Sở nên phối hợp với nhạc viện để đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên. Quan trọng nhất là làm sao để phụ huynh hiểu rõ và đồng thuận về vấn đề này, tránh những phản ứng không hay khi các trường triển khai thực hiện.

Trao đổi tại buổi góp ý, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Nguyễn Văn Hiếu cho rằng sẽ ghi nhận ý kiến của các nhà giáo. Đồng thời sắp tới Sở sẽ tổ chức họp và lấy ý kiến rộng rãi từ các sở, ngành về văn hóa, nhạc viện... để hoàn chỉnh đề án và trình UBND xem xét, phê duyệt mới bắt đầu thực hiện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.