Vì sao lãi suất cho vay vẫn chưa giảm mạnh?

(PLO)- Trong thời gian tới, lãi suất cho vay vẫn sẽ giảm nhưng không thể ở biên độ lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một hội thảo mới đây, ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng HDBank cho biết, hiện không còn nhiều dư địa giảm lãi suất huy động vì lạm phát vẫn đang duy trì ở mức dưới 4%.

Lãi suất cho vay chỉ có thể giảm thêm từ 0,5-1%

Lãi suất cho vay sẽ có độ trễ hơn lãi suất huy động nên chưa thể nhanh chóng giảm. Vì trước đó, vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, các ngân hàng thương mại đã nâng lãi suất huy động khá cao do thanh khoản khó khăn.

Tuy nhiên, dần dần tiền gửi lãi suất cao sẽ giảm xuống và giúp chi phí vốn các ngân hàng giảm. Cùng với đó, thanh khoản dồi dào, nền kinh tế bắt đầu có xu hướng tăng trưởng giúp tín dụng tốt hơn nên khả năng lãi suất cho vay sẽ đi xuống, dự kiến trong thời gian tới từ đây đến cuối năm và sang quý I-2024.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, lãi suất cho vay đã giảm 2-3% so với trước đây và được kỳ vọng sẽ giảm thêm nhưng để giảm sâu hơn là rất khó. Có thể lãi suất cho vay chỉ có thể giảm thêm từ 0,5-1%.

lãi suất cho vay
Lãi suất cho vay khó giảm mạnh vì nhiều yếu tố.

Nhiều yếu tố tác động

Các chuyên gia khác cho rằng lãi suất là chi phí đi vay tiền. Do đó, lãi suất cho vay được cấu thành từ yếu tố cung cầu, rủi ro tín dụng, thời hạn vay.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại chưa thể giảm lãi suất cho vay như kỳ vọng vì cấu trúc nguồn vốn và sự tuân thủ an toàn vốn của ngân hàng. Chẳng hạn, nếu cơ cấu nguồn vốn có lãi suất cao thì buộc phải cho vay với lãi suất tương ứng.

Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ở mức gần 6%. Thông thường ngân hàng sẽ tính thêm biên độ 3% nữa cho khoản vay dài hạn để bù đắp cho chi phí hoạt động kinh doanh, tiền lãi, chưa kể có thể đẩy thêm 1-2% lãi suất nữa cho phần bù rủi ro nếu dự án với khách hàng quá mới. Vì vậy, lãi suất cho vay khó có thể dưới 9%.

Ngoài ra, ngân hàng cũng tính đến lạm phát gia tăng trong tương lai nên phải tăng lãi suất để bảo vệ giá trị đồng tiền. Thông thường, lạm phát cao có lợi cho người đi vay nhưng bất lợi cho bên cho vay.

Cung cầu sẽ quyết định mức lãi suất. Nhu cầu về tín dụng tăng sẽ đẩy lãi suất cho vay lên cao; hay cung tín dụng nhiều sẽ giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt.

Hiện nay, ngân hàng thừa thanh khoản, cầu tín dụng cũng yếu thì lẽ ra lãi suất cho vay phải giảm nhanh. Thế nhưng, do rủi ro tín dụng đến từ phía khách hàng, với nguy cơ khách hàng không trả lại khoản vay, dẫn đến nguy cơ nợ xấu gia tăng. Điều này khiến các ngân hàng cần phải tính thêm phần bù lãi suất để phòng ngừa các rủi ro này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

(PLO)- Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích, cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.

BIC dành 18.000 phần quà tặng khách hàng Bancassurance

BIC dành 18.000 phần quà tặng khách hàng Bancassurance

(PLO)- Nhân kỷ niệm 18 năm thành lập Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), từ nay đến ngày 28-12, BIC gửi tặng khách hàng mua bảo hiểm qua kênh bancassurance chương trình ưu đãi “tặng quà tri ân, đón mừng sinh nhật”.

Bí mật đằng sau những đồng tiền có mệnh giá cao

Bí mật đằng sau những đồng tiền có mệnh giá cao

(PLO)- Theo tỷ giá tiền tệ tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước cho thấy, tính đến ngày 28-11 những đồng tiền dưới đây có giá trị nhất trên thế giới. 

Giá USD chợ đen đắt hơn ngân hàng gần 300 đồng

Giá USD chợ đen đắt hơn ngân hàng gần 300 đồng

(PLO) - Giá USD chợ đen giảm mạnh trong phiên sáng, nhưng sau đó đã bật tăng trở lại khiến chênh lệch mỗi đồng USD giữa thị trường chính thức và phi chính thức nới rộng lên gần 300 đồng.

Trải nghiệm đặc quyền thượng lưu cùng VietinBank JCB Ultimate VNA

Trải nghiệm đặc quyền thượng lưu cùng VietinBank JCB Ultimate VNA

(PLO)- Không ngừng nâng cấp và tối ưu tiện ích trên từng sản phẩm tài chính, VietinBank nâng tầm thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank JCB Ultimate Vietnam Airlines (VietinBank JCB Ultimate VNA) với chương trình ưu đãi chi tiêu tích lũy tặng voucher chơi golf, nhà hàng hấp dẫn cho thượng khách.