Xương máu của tiền bối không thể bị lãng quên!

“Trong một trận đánh ác liệt tại Vị Xuyên, Hà Giang, 600 đồng đội của tôi đã hy sinh, hơn 1.000 đồng đội bị thương, chúng tôi những người còn sống đi chôn xác đồng đội. Tôi lấy từ túi áo của một đồng đội bức thư viết dở, chỉ với ba chữ “Mẹ kính yêu”. Bức thư nhuộm máu, nhòe mực”, nhạc sĩ Trương Quý Hải kể.

“Tôi nghẹn ngào nghĩ về mình, về mẹ của đồng đội”, nhạc sĩ Trương Quý Hải kể tiếp. Mặc dù lá thư chúng tôi viết không được gửi về hậu phương nhưng vẫn viết, vẫn gửi. Tôi viết tiếp bức thư cho anh em bằng những khúc hát, không có đèn, điện, không giấy, không bút, không đàn…

Xương máu của tiền bối không thể bị lãng quên! ảnh 1
Nhạc sĩ Trương Quý Hải phiêu linh với ca khúc “Thư gửi mẹ”.

Nói về lịch sử, nhạc sĩ Trương Quý Hải cho rằng dù chưa được in sách hay truyền đạt rộng rãi, thì lịch sử về cuộc chiến biên giới vẫn có cách truyền đạt. “Những lời thì thầm của người còn sống, nói thay cho người đã chết. Lịch sử đất Việt có thể tồn tại trong tim người Việt mà không cần ghi chép” - nhạc sĩ Trương Quý Hải tâm sự.

“Những trang sử được viết bằng máu hòa trộn với tâm hồn của người Việt sẽ tạo nên sức mạnh. Bất cứ cuộc chiến nào cũng có sức mạnh linh thiêng, vì đó là xương máu của tiền bối” - nhạc sĩ Trương Quý Hải nói.

Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của Thiếu tướng, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành (Học viện Quốc phòng), người đã nêu ý kiến về việc phải đưa cuộc chiến biên giới vào sách giáo khoa mà Pháp Luật TP.HCM đã đăng tải vào dịp 17-2 vừa qua.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Miền Tây tổng lực dập dịch sốt xuất huyết

(PLO)- Tăng cường hỗ trợ chuyên môn trang bị các thuốc dịch truyền, vận mạch điều trị sốc sốt xuất huyết kéo dài; tập huấn chuyển viện an toàn cho nhân viên y tế tuyến tỉnh.
Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.