Xương máu của tiền bối không thể bị lãng quên!

“Trong một trận đánh ác liệt tại Vị Xuyên, Hà Giang, 600 đồng đội của tôi đã hy sinh, hơn 1.000 đồng đội bị thương, chúng tôi những người còn sống đi chôn xác đồng đội. Tôi lấy từ túi áo của một đồng đội bức thư viết dở, chỉ với ba chữ “Mẹ kính yêu”. Bức thư nhuộm máu, nhòe mực”, nhạc sĩ Trương Quý Hải kể.

“Tôi nghẹn ngào nghĩ về mình, về mẹ của đồng đội”, nhạc sĩ Trương Quý Hải kể tiếp. Mặc dù lá thư chúng tôi viết không được gửi về hậu phương nhưng vẫn viết, vẫn gửi. Tôi viết tiếp bức thư cho anh em bằng những khúc hát, không có đèn, điện, không giấy, không bút, không đàn…

Xương máu của tiền bối không thể bị lãng quên! ảnh 1
Nhạc sĩ Trương Quý Hải phiêu linh với ca khúc “Thư gửi mẹ”.

Nói về lịch sử, nhạc sĩ Trương Quý Hải cho rằng dù chưa được in sách hay truyền đạt rộng rãi, thì lịch sử về cuộc chiến biên giới vẫn có cách truyền đạt. “Những lời thì thầm của người còn sống, nói thay cho người đã chết. Lịch sử đất Việt có thể tồn tại trong tim người Việt mà không cần ghi chép” - nhạc sĩ Trương Quý Hải tâm sự.

“Những trang sử được viết bằng máu hòa trộn với tâm hồn của người Việt sẽ tạo nên sức mạnh. Bất cứ cuộc chiến nào cũng có sức mạnh linh thiêng, vì đó là xương máu của tiền bối” - nhạc sĩ Trương Quý Hải nói.

Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của Thiếu tướng, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành (Học viện Quốc phòng), người đã nêu ý kiến về việc phải đưa cuộc chiến biên giới vào sách giáo khoa mà Pháp Luật TP.HCM đã đăng tải vào dịp 17-2 vừa qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.