'Chúa đảo Tuần Châu' sắp làm chợ Kim Biên mới ở Sài Gòn
(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã kết luận chỉ đạo liên quan đến dự án Trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất của Tập đoàn Tuần Châu.

Theo đó, ông Tuyến cho biết TP ủng hộ chủ trương xây dựng trung tâm này, bao gồm các chức năng là trung tâm kinh doanh các loại hương liệu, hóa chất (công nghiệp, y tế...) tầm cỡ khu vực; tập trung doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các kho hóa chất hương liệu trên địa bàn TP nhằm kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn phòng, chống cháy nổ.

Đây còn là trung tâm hội nghị, hội thảo và triển lãm quốc tế hiện đại về lĩnh vực hóa chất hương liệu cũng như mở rộng cho các lĩnh vực chuyên ngành khác. Tiến tới có những sàn giao dịch, điểm du lịch, điểm dừng chân cho du khách tham quan các cơ sở sản xuất công nghệ mới, có thể kết nối tuyến giao thông đường thủy của TP.

Ông Tuyến đề nghị các sở, ngành liên ngành tạo điều kiện cho Tập đoàn Tuần Châu hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan. Đề nghị công ty tiến hành các thủ tục pháp lý về quy hoạch theo đúng quy định để sớm triển khai dự án. Kịp thời bố trí cho các hộ kinh doanh hương liệu hóa chất khu vực chợ Kim Biên vào kinh doanh tại trung tâm trong năm nay.

'Chúa đảo Tuần Châu' sắp làm chợ Kim Biên mới ở Sài Gòn - ảnh 1
Trung tâm kinh doanh mới còn đáp ứng nhu cầu kho bãi cho thương nhân cơ sở sản xuất khác tỉnh lân cận.

UBND TP giao Sở Công Thương phối hợp với UBND quận 5, UBND quận/huyện xây dựng kế hoạch di dời các hộ cá thể, doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, hương liệu, các kho hóa chất và bố trí đưa vào trung tâm kinh doanh tập trung, trong đó phân kỳ thực hiện và lộ trình di dời cụ thể.

Trước mắt áp dụng đối với các hộ đang kinh doanh tại khu vực chợ Kim Biên và mở rộng triển khai đối với các trường hợp kinh doanh hóa chất gây cháy nổ, gây mất an toàn tại các địa bàn quận/huyện còn lại. Hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch trình UBND TP chậm nhất ngày 31-7.

Được biết với dự án di dời “chợ tử thần” Kim Biên, Tập đoàn Tuần Châu xin phép đầu tư xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất mới đạt quy mô tầm cỡ khu vực trên khu đất có diện tích khoảng 20 ha tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM. 

TÚ UYÊN