Không có gì tệ hơn khi mở bình giữ nhiệt và uống một ngụm nước ép nhưng mùi hôi lại xuất hiện bên trong. Việc bảo quản và vệ sinh bình giữ nhiệt có thể hơi khác một chút so với bình nước, hộp đựng (có thể tái sử dụng) thông thường.
Dưới đây là một số thủ thuật đơn giản để vệ sinh bình giữ nhiệt, giúp hạn chế mùi hôi, vết bẩn và đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.
Cách chữa nhiệt miệng bằng những thực phẩm dễ tìm
|
Không phải ai cũng biết cách vệ sinh bình giữ nhiệt đúng cách. Ảnh: Getty Images |
1. Giấm và baking soda
Sự kết hợp giữa giấm và baking soda là cách đơn giản nhất để vệ sinh bình giữ nhiệt và các vật dụng trong nhà bếp.
Đầu tiên, bạn hãy đổ nửa ly giấm và 1 muỗng muối vào bình giữ nhiệt, sự kết hợp giữa 2 chất sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt.
Tiếp theo, người dùng chỉ cần thêm một ít nước ấm vào bên trong và để hỗn hợp này trong bình khoảng 10 phút. Sau đó, dùng bàn chải hoặc khăn lau bình giữ nhiệt với nước nóng để làm sạch bên trong.
2. Viên sủi làm sạch răng
Đầu tiên, bạn hãy đổ nước ấm vào bình (khoảng ½ hoặc ¾), sau đó thả một viên sủi làm sạch răng vào và để yên cho đến khi nó ngừng sủi bọt, quá trình này có thể kéo dài từ 5-10 phút.
Tiếp theo, người dùng chỉ cần dùng bàn chải hoặc khăn lau và nước nóng để làm sạch lần cuối bên trong bình giữ nhiệt.
|
Dùng nước nóng để làm sạch lần cuối bên trong bình. Ảnh: Hip2save |
3. Đá và muối
Thêm đá bào (hoặc đá đập nhỏ) vào bình giữ nhiệt cùng với 2 muỗng muối biển (muối tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn). Tiếp theo, bạn hãy đậy chặt nắp và lắc đều, dùng bàn chải hoặc khăn lau và nước nóng để làm sạch lần cuối bên trong bình.
Nhiều nhà sản xuất thường khuyến cáo người tiêu dùng nên vệ sinh bình giữ nhiệt bằng tay, ngay cả khi nó được dán nhãn là sản phẩm an toàn cho máy rửa chén.
Bên cạnh đó, cũng có một số loại hóa chất mà bạn không nên sử dụng để vệ sinh bình giữ nhiệt, đơn cử như nước siêu nóng, thuốc tẩy, clo… Việc sử dụng những hóa chất này có thể làm hỏng phần nội thất bên trong, tróc sơn hoặc làm hư phần cách nhiệt.
Bình giữ nhiệt được thiết kế để sử dụng với chất lỏng (cà phê, nước ép, trà, sữa, súp…), vì vậy đây không phải là vật dụng phù hợp để đổ thức ăn thừa.
Cách tối ưu hóa việc sử dụng bình giữ nhiệt
- Đối với đồ lạnh, bạn hãy đặt bình giữ nhiệt vào tủ lạnh hoặc tủ đông trước, sau đó lấy ra, thêm cà phê (nước trái cây, sinh tố…) và lượng đá phù hợp.
- Đối với đồ nóng, người dùng nên đổ đầy nước nóng vào bình và đậy nắp lại. Sau vài phút hãy mở ra và đổ hết nước, thêm súp nóng, trà nóng, cà phê nóng… và đậy chặt nắp.
|
Vệ sinh đúng cách giúp đảm bảo mùi vị và chất lượng nước uống bên trong bình. Ảnh: Freepik |
Khi nào bạn nên đổi bình giữ nhiệt mới?
Giống như bất kì vật dụng nào trong nhà bếp, ngay cả khi được vệ sinh và sử dụng hợp lí, bình giữ nhiệt cũng sẽ đến thời điểm hư hỏng. Nếu bình giữ nhiệt không giữ được nhiệt lâu hơn (dù nóng hoặc lạnh), có lẽ đã đến lúc bạn nên nói lời tạm biệt với sản phẩm.