7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Dưới đây là những thói quen không tốt bạn cần bỏ ngay để không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh và thiệt hại cho chính bản thân mình.

Chạy quá tốc độ

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 1

Chạy quá tốc độ. Ảnh: Motorbiscuit.

Theo Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA-Mỹ), đã có 11.258 người chết do chạy quá tốc độ vào năm 2020.

Mọi người đều biết việc lái xe quá tốc độ cho phép có thể nguy hiểm cho những người xung quanh. Tuy nhiên, việc lái xe quá tốc độ cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Khi chạy quá tốc độ bạn gặp phải địa hình khó khăn, thời tiết không thuận lợi sẽ gây ra hậu quả không lường được.

Nhắn tin khi đang lái xe

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 2
Nhắn tin khi đang lái xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Theo Bankrate, hiện nay đã có một số quốc gia có luật chống nhắn tin khi đang lái xe.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực hiện đúng quy định này. Theo CDC ước tính rằng 3.000 người chết mỗi năm vì nhắn tin khi đang lái xe.

Kiềm chế cảm xúc khi đang lái xe

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 3
Kiềm chế cảm xúc khi đang lái xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Theo Bankrate nhiều người khi đang lái xe trên đường không kiềm chế được cảm xúc của mình đã đi quá nhanh hay đi quá chậm, thậm chí đang đi thì dừng lại mà không có tín hiệu đã xảy ra những điều đáng tiếc.

Cơn thịnh nộ trên đường làm cho việc lái xe trở nên hung hãn và khiến nó trở nên hung dữ và nguy hiểm hơn đối với người xung quanh.

Bạn không kiềm chế được cảm xúc sẽ dẫn đến lái xe lạng lách, sử dụng đèn pha hoặc phanh để đe dọa các phương tiện xung quanh sẽ dẫn đến đâm vào xe khác.

Vừa ăn vừa lái xe

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 4
Vừa ăn vừa lái xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Việc ăn uống khi đang lái xe sẽ dẫn đến mất tập trung và gây ra tại nạn. Hãng Barnes báo cáo rằng 56,7% người Mỹ cho biết họ ăn trong khi lái xe.

Vừa ăn vừa lái xe đặc biệt nguy hiểm vì lúc này tay bạn phải rời tay lái, mắt không tập trung vào đường và khả năng phản ứng của bạn cũng bị chậm lại.

Để tránh điều này, bạn hãy ăn trước khi lái xe, bỏ thức ăn ra khỏi xe và sử dụng các hộp đựng đồ uống mỏng hơn, dễ cầm hơn bằng một tay.

Say rượu mà vẫn lái xe

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 5
Say rượu mà vẫn lái xe. Ảnh: Motorbiscuit.

NHTSA có một số thống kê về việc lái xe khi say rượu. Mỗi ngày, ở Hoa Kỳ có 32 người chết do say rượu mà vẫn lái xe.

Chỉ trong năm 2020, đã có 11.654 người chết vì say rượu mà vẫn lái xe. Chính vì vậy, khi chúng ta đã say rượu thì có thể thuê tài xế hoặc thuê khách sạn ở lại cho tới khi tỉnh hẳn để tránh thiệt hại tới những người xung quanh và chính bản thân mình.

Mất tập trung khi đang lái xe

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 6

Mất tập trung khi đang lái xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Sự mất tập trung khi đang lái xe có thể là do lo lắng, tò mò hoặc bất cẩn. Về mặt pháp luật, thì đây không phải là bất hợp pháp, nhưng bạn có thể bị phạt vì cản trở giao thông.

Quan trọng hơn, việc mất tập trung khi đang lái xe có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông rất nguy hiểm.

Không sử dụng đèn báo rẽ

7 thói quen lái xe nguy hiểm bạn cần bỏ trước khi quá muộn ảnh 7

Không sử dụng đèn báo rẽ. Ảnh: Motorbiscuit.

Theo SAE International, đèn xi nhan là một tính năng an toàn quan trọng không chỉ bắt buộc mà phải được tích hợp như thiết bị tiêu chuẩn trên tất cả các phương tiện giao thông và người lái xe phải sử dụng chúng trong việc lái xe hàng ngày.

Khi bạn sử dụng tín hiệu báo rẽ là để cho những người lái xe khác biết bạn sắp chuyển làn và họ có thể điều chỉnh xe của mình cho phù hợp.

Nếu bạn rẽ mà không sử dụng đèn báo có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm.

Theo Motorbiscuit
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Mua VinFast VF 5 Plus kèm pin, càng đi nhiều càng rẻ

Mua VinFast VF 5 Plus kèm pin, càng đi nhiều càng rẻ

(PLO)- Với chiến lược “Vượt trội về công nghệ thông minh và an toàn, ngang bằng về mức giá”, đánh thẳng vào phân khúc A vốn tẻ nhạt về màu sắc, thiếu thốn về công nghệ, mẫu xe điện VF 5 Plus được dự báo sẽ là “quân bài chiến lược” của VinFast trong năm 2023.