Bầu Thắng và những bài học Fair Play

Không phải ngẫu nhiên mà đội bóng ĐT Long An đoạt nhiều giải phong cách nhất làng bóng.

Fair Play là khẩu hiệu tư tưởng hàng đầu mà Chủ tịch Võ Quốc Thắng áp dụng cho các cầu thủ của mình. Bầu Thắng kể lại một số câu chuyện nhỏ về cách dạy cầu thủ nhằm giúp họ thấm nhuần quan điểm “ba không” của ông: không có tiêu cực, không bệnh thành tích và không chủ nghĩa cá nhân. Ông từng nhắn nhủ cầu thủ: “Khi về đây, tôi đã bảo đảm cuộc sống cho các em và gia đình. Thế nên chỉ cần một trận đấu có bán vé mà các em đá thiếu tích cực - đấy là tôi chưa nói các em có thái độ tiêu cực nào khác đâu - là không thể chấp nhận”.

Ông bầu Võ Quốc Thắng rất tâm lý khi gọi đội ĐT Long An là một tập thể ngôi sao chứ không có ngôi sao nào cả. Ông luôn đề cao tính đồng đội trong CLB và ở đấy không có cá nhân ngôi sao.

Bầu Thắng có lần ngồi bệt xuống cỏ tâm sự với Hoàng Thương - sau khi lên tuyển Olympic 2001 dường như có dấu hiệu ngôi sao. Sau cả giờ đồng hồ nghe ông chủ tịch chia sẻ hết mọi điều như một người anh đối với đứa em trong gia đình, bỗng dưng Thương ôm mặt khóc và hứa với anh Thắng sẽ uốn nắn lại mình.

Bầu Thắng và những bài học Fair Play ảnh 1

Bầu Thắng mời ai về làm bóng đá cũng đặt tiêu chí Fair Play lên hàng đầu. Ảnh: XUÂN HUY

“Sản phẩm” của bầu Thắng sau hơn 10 năm làm bóng đá chính là hình ảnh các cầu thủ ĐT Long An mỗi lần ra sân là chiến đấu hết mình. Ông luôn dạy dỗ cầu thủ mỗi lúc đội nhà gặp khó khăn: “Các em cứ nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình. Anh thà rớt hạng mà đội nhà giữ gìn được sự trong sạch…”.

Đội bóng của bầu Thắng cũng có khi rớt hạng (mùa bóng 2011) nhưng chỉ một năm sau là lên lại bằng chính nội lực của mình. Ông tiên phong chủ trương không mua cầu thủ bằng mọi giá và không chấp nhận đua tiền với một số ông bầu khác. ĐT Long An nổi tiếng về nền nếp, tác phong của một đội bóng chuyên nghiệp mà không phải nhờ scandal. Bầu Thắng thường chia sẻ với cầu thủ: “Các em có biết người dân Long An còn nghèo lắm không? Họ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, tiết kiệm từng đồng bạc để mua vé vào xem các em đá bóng. Vì vậy mình phải biết trân trọng khán giả. Họ đang nuôi mình đấy. Các em thi đấu không trung thực là lường gạt họ. Giới hâm mộ tinh ý lắm, các em đừng nghĩ dễ qua mặt họ. Làm điều xấu sẽ ám ảnh các em suốt đời và anh Thắng mà biết có tiêu cực thì cỡ nào cũng xử tới nơi tới chốn”.

Bầu Thắng gặp gỡ Tanabe về tinh thần Fair Play

Với tư cách chủ tịch HĐQT Công ty VPF, ông Võ Quốc Thắng vừa mời chuyên gia Nhật Bản Tanabe đến Việt Nam thị sát một số sân bóng, xem trận đấu ở Long An và TP.HCM. Ông Tanabe tâm sự mình rất tin tưởng vào sự hợp tác tốt đẹp với VPF và cá nhân ông Võ Quốc Thắng. Hai nhân vật này khi nhắc đến bóng đá đều gặp gỡ nhau ở một điểm chung nhất là tinh thần Fair Play không chỉ thông qua lối đá hay, đẹp, luôn nêu cao tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng mà còn là sự tương tác Fair Play giữa các nhà làm bóng đá, lãnh đội, khán giả và những thành phần khác như một nền tảng giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

CÔNG TUẤN

Mbappe không gia nhập Real Madrid

Mbappe không gia nhập Real Madrid

(PLO)-  Chủ tịch Real Madrid – ông Florentino Perez đã nói với các cầu thủ của mình rằng siêu sao Kylian Mbappe của PSG sẽ không gia nhập CLB vào mùa hè này, theo các nguồn tin thân cận.