Bảy ngân hàng “tranh” 3.360 tấn cà phê

Sáng 3-12, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã tổ chức cưỡng chế THA hơn 3.360 tấn cà phê hạt trong kho đối với Công ty TNHH Trường Ngân (trụ sở tại khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Tại đây, đại diện của bốn trong số bảy ngân hàng đã yêu cầu lực lượng chức năng tạm dừng việc cưỡng chế vì cho rằng số cà phê trong kho đang có tranh chấp.

Trước đó, Công ty Trường Ngân dùng số cà phê trên làm tài sản thế chấp cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và sáu ngân hàng để vay khoảng 600 tỉ đồng nhưng đến nay công ty không còn khả năng trả nợ. Tính ra, Công ty Trường Ngân còn nợ bảy ngân hàng sau đây: Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng Quân đội (MB), Techcombank, VietinBank, Agribank, MSB và VIB.

Bảy ngân hàng “tranh” 3.360 tấn cà phê ảnh 1

Chi cục THADS thị xã Dĩ An đang tiến hành thủ tục cưỡng chế số cà phê của Công ty Trường Ngân. Ảnh: NĐ

Theo Quyết định ngày 5-6-2013 của TAND quận 4 công nhận sự thỏa thuận giữa OCB và Công ty Trường Ngân thì Công ty Trường Ngân còn nợ OCB hơn 93,2 tỉ đồng. Do công ty không thực hiện việc trả nợ theo hẹn nên OCB đã làm đơn yêu cầu được THA và Chi cục THA thị xã Dĩ An đã tổ chức cưỡng chế số cà phê nêu trên để thu hồi nợ.

Thế nhưng, nhiều đại diện ngân hàng không đồng ý với việc cưỡng chế này. Họ cho biết các ngân hàng đang làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết những hợp đồng mà Công ty Trường Ngân còn nợ họ.

Đại diện các ngân hàng VietinBank, Techcombank và Maritime Bank cho biết đã có đơn khiếu nại gửi đến Chi cục THADS thị xã Dĩ An vào ngày 26-11 nhưng đến nay chưa được trả lời.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Công Hân, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Dĩ An, thông tin: “Chúng tôi đã thực hiện việc THA theo đúng trình tự quy định. Sau khi tiếp nhận hồ sơ ủy thác THA, chúng tôi đã thông báo cho các bên tự nguyện THA trong vòng 15 ngày nhưng quá thời hạn trên, Công ty Trường Ngân vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho OCB. Do vậy, chúng tôi đã tiến hành thủ tục kê biên và ra quyết định cưỡng chế đối với tài sản thế chấp của Công ty Trường Ngân để đảm bảo quyền lợi cho OCB theo đúng quyết định của tòa án. Trước khi tổ chức cưỡng chế, ngày 19-11, chúng tôi đã gửi thông báo cho các bên về việc cưỡng chế THA”.

Ngay sau khi giải thích kiến nghị của các ngân hàng, Chi cục THA thị xã Dĩ an đã tổ chức kiểm đếm, bốc xếp hàng hóa lên xe tải đưa về một kho khác để tiến hành phát mãi tài sản.

Được biết, liên quan đến các tranh chấp về nợ của Công ty Trường Ngân, ngày 6-6, Ngân hàng Quân đội (MB) từng cưỡng chế 615 tấn cà phê của Công ty Trường Ngân để trừ nợ nhưng đã bị các ngân hàng đến ngăn chặn nên chưa thực hiện được.

NGUYỄN ĐỨC

Nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt vẫn được đánh giá tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán vẫn đầy sức hút

(PLO)- Chứng khoán bất động sản thời gian gần đây là ngành bị giảm mạnh nhất nhưng tuần đầu tháng 12 đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt.
Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.