Chủ tịch nước: Nâng cao hình ảnh, uy tín nghề nghiệp, địa vị luật sư

Sáng nay 25-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương giới luật sư Việt Nam đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Giới luật sư có nhiều cống hiến

“Đội ngũ luật sư đã nỗ lực hoạt động, cống hiến, góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cải cách tự pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Nâng cao hình ảnh, uy tín nghề nghiệp, địa vị luật sư ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc sáng ngày 26-12. 

Chủ tịch nước đánh giá cao Liên đoàn Luật sư Việt Nam hai nhiệm kỳ qua đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đoàn luật sư, các luật sư trong cả nước. Tập hợp và tổ chức, động viên luật sư tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp; trở thành cầu nối quan trọng giữa Nhà nước, cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp với giới luật sư Việt Nam.
Chủ tịch nước cũng chỉ rõ các khó khăn, thách thức đối với đội ngũ luật sư trong bối cảnh hiện nay như: tỷ lệ luật sư trên số dân vẫn ở mức thấp; chất lượng hành nghề chưa đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của xã hội; một số luật sư có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, nhận thức chính trị, có hành vi tiêu cực, chạy án, vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự…
Xây dựng đội ngũ luật sư chất lượng
Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chăm lo xây dựng, phát triển đội ngũ luật sư cả về số lượng về chất lượng. Hiến pháp 2013, Luật Luật sư năm 2012 đã thể chế hoá, tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho hoạt động của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư. Đặc biệt, Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng khẳng định cần chú trọng công tác xây dựng nguồn nhân lực tư pháp chất lượng cao, trong đó có các nghề bổ trợ tư pháp.
Luật sư có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, đồng thời bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhà nước.

Chủ tịch nước: Nâng cao hình ảnh, uy tín nghề nghiệp, địa vị luật sư ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam khóa III

“Luật sư phải luôn có ý thức giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, tuyệt đối nói không với chạy án, không có hành vi trái với quy định pháp luật” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước để xây dựng, phát triển đội ngũ luật sư vững vàng về bản lĩnh chính trị,đạo đức nghề nghiệp, có trình độ chuyên môn giỏi để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.
Từ đó nâng cao hình ảnh, uy tín nghề nghiệp, địa vị của luật sư đối với xã hội. Góp phần bảo vệ quyền, lợi ích của người dân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, bảo vệ lợi ích quốc gia trong các tranh chấp pháp lý quốc tế.
 
Sau hai ngày làm việc, Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần III đã chính thức bế mạc vào sáng nay 26-12. Đại hội đã bầu ra 31 uỷ viên/ 94 uỷ viên Hội đồng Luật sư toàn quốc (trong đó 63 chủ nhiệm của các Đoàn luật sư là uỷ viên đương nhiên).
Đại hội cũng bầu ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ II (2016-2021) tiếp tục làm Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ III. Cùng với đó, Hội đồng Luật sư toàn quốc nhiệm kỳ III đã bầu ra 21 Ủy viên Ban Thường vụ và 5 Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam gồm các ông bà: Phan Trung Hoài; Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Lưu Tiến Dũng, Nguyễn Hải Nam, Đào Ngọc Chuyền.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm