Chủ tịch Phan Văn Mãi: Bình Tân cần nâng chất chính quyền đô thị

(PLO)- Áp lực tăng dân số ở quận Bình Tân rất lớn, rất nhanh nên công tác điều chỉnh quy hoạch phải được sớm cập nhật, bổ sung…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 25-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 6 đã có buổi làm việc với UBND quận Bình Tân về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của quận.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong buổi làm việc với quận Bình Tân. Ảnh: THANH TUYỀN

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong buổi làm việc với quận Bình Tân. Ảnh: THANH TUYỀN

Tăng tối đa khả năng hấp thụ vốn đầu tư công

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu quận Bình Tân rà soát khả năng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra để trong năm 2023-2024 và nửa năm 2025 tập trung hoàn thiện.

Từ đây đến cuối năm, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị quận tập trung triển khai các dự án, thực hiện giải ngân đầu tư công. Quận Bình Tân còn 200 tỉ đồng chưa giải ngân được, đây là nhiệm vụ khó khăn.

“Làm sao giải ngân tiền là tiền phải ra, chứ không phải ra khỏi kho bạc rồi chạy vào tài khoản tạm gửi. Tiền đó phải đi vào túi người dân để người dân sử dụng nguồn đó đầu tư, tiêu dùng, đi vào nền kinh tế chứ không phải chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác” - Chủ tịch Phan Văn Mãi lưu ý.

Đồng thời, đề nghị quận tiếp tục rà soát, điều chỉnh để nâng cao chất lượng chính quyền đô thị; đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của nền hành chính…

Quận Bình Tân cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh để nâng cao chất lượng chính quyền đô thị; đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của nền hành chính…

Về vấn đề quy hoạch, ông Phan Văn Mãi cho rằng đây là việc cần phải tập trung thực hiện. Ông đề nghị phía quận tiếp tục rà soát để xác định những trọng tâm, ưu tiên cân đối nguồn lực về kinh phí, thời gian để triển khai.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu quận Bình Tân bàn với Sở Nội vụ TP về việc thành lập tổ công tác giúp quận giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Từ đó, nâng lên thành ban chỉ đạo của TP chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo.

Với các kiến nghị liên quan đến xem xét bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn 2021-2025, ông Mãi cho rằng quận cần sắp xếp các dự án theo thứ tự ưu tiên, làm việc với các sở chuyên ngành. TP sẽ làm việc với tinh thần có vốn tới đâu bố trí tới đó.

Xin thì xin nhưng hồ sơ chậm làm

Về giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhắc nhở chung: “Có tình trạng công tác giải ngân đầu tư công chậm. Đó là do xin thì xin rất nhiều, có bí thư quận, huyện gặp lãnh đạo TP than, xin nhưng hỏi lại thì hồ sơ, thủ tục chưa xong”.

Chuyển đổi các KCN, KCX… cần lộ trình, thời gian

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt nêu lên một số khó khăn, tồn tại. Cụ thể, các dự án đầu tư phát triển nhà ở, cấp phép xây dựng nhà ở đều bị giới hạn dân số theo quy hoạch được duyệt nên việc triển khai kế hoạch phát triển nhà ở xã hội gặp khó khăn.

Một số dự án nhà ở triển khai kéo dài, hầu hết các nền đất đã chuyển nhượng và xây dựng nhà ở nhưng chưa bàn giao hạ tầng kỹ thuật, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, các chủ đầu tư không kịp thời duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa. Địa bàn quận hiện có 44 dự án chưa thể hoàn thành đúng tiến độ. Về vấn đề này, Chủ tịch Phan Văn Mãi lưu ý ngay quận phải tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng để hấp thụ nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn xã hội cho phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân nêu tiếp kiến nghị TP quan tâm xem xét, bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đối với tám dự án; kiến nghị TP chấp thuận chủ trương, tạo điều kiện để quận Bình Tân chuyển một số công ty, doanh nghiệp thâm dụng lao động, sử dụng lao động chủ yếu tại Long An đến hoạt động, sản xuất tại Khu công nghiệp (KCN) Tiền Giang, Long An.

Liên quan đến định hướng phát triển công nghiệp, di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra ngoại thành, thậm chí là khỏi địa bàn TP, ông Mãi cho biết TP sẽ rà soát, có bàn bạc để có kế hoạch thống nhất. Hiện TP đã xây dựng xong đề án chuyển đổi mục đích các KCX, KCN trên địa bàn. Việc này có lộ trình, nguồn lực, cần thời gian để thực hiện.•

Quận Bình Tân sẽ tăng dân số lên trên 1,6 triệu người

Theo quy hoạch trước đây, định hướng dân số quận khoảng 550.000 dân, trong khi hiện nay dân số của quận đã trên 800.000 dân.

Tại buổi làm việc, quận Bình Tân thông tin, định hướng phát triển dân cư đến năm 2040 sẽ là 1,2 triệu dân và năm 2060 là 1,6 triệu dân… Do đó, quận rất cần được định hướng phân vùng phát triển đô thị và chuyển đổi đất công nghiệp hiện hữu; định hướng phát triển giao thông và định hướng phát triển cảnh quan.

Quận cũng kiến nghị TP.HCM phê duyệt, cập nhật đề án định hướng quy hoạch Bình Tân vào điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM, làm cơ sở cho quận triển khai các đồ án quy hoạch phân khu mang tính khả thi và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội để tạo động lực phát triển.

Cùng đó, quận kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài chính rà soát, đề xuất chấp thuận chủ trương giao UBND quận Bình Tân tiếp nhận, đầu tư xây dựng trường học và công viên theo quy hoạch đối với bảy địa chỉ nhà đất đang bỏ trống, không sử dụng trên địa bàn quận.

Trước các kiến nghị trên, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị Sở QH-KT tiếp thu các nội dung quy hoạch mà quận đã đề ra, cập nhật và bổ sung vào quy hoạch chung của TP. Từ đó, nghiên cứu tập trung vào một số trọng tâm để làm sao công tác quy hoạch tài nguyên đất đai, kết nối và huy động các nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm