'Có tên trong hồ sơ Panama không có nghĩa là phạm pháp'

Về việc xuất hiện 189 tên cá nhân, 185 địa chỉ của Việt Nam nằm trong danh sách hồ sơ Panama, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng, thông tin mà hồ sơ Panama mới chỉ là thông tin một chiều.

'Có tên trong hồ sơ Panama không có nghĩa là phạm pháp' ảnh 1
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng, cho rằng hồ sơ Panama chỉ là nguồn tin để tham khảo về trốn thuế, rửa tiền. Ảnh: Đặng Trung

"Sau khi Hồ sơ Panama công bố, chúng tôi xem đó là một nguồn để tham khảo thông tin mà thôi, chưa có căn cứ để nói rằng có tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế hay không. Hơn nữa cũng không phải nguồn tin chính thống nên cơ quan chức năng mới chỉ nắm bắt thông tin. Việc có tên trong “Hồ sơ Panama” không có nghĩa là cá nhân hoặc tổ chức nào đó đã vi phạm pháp luật hoặc có hành vi sai trái" - ông Đạt nói.

Trả lời câu hỏi cơ quan chức năng của Việt Nam có làm rõ và công bố các thông tin liên quan đến cá nhân, đơn vị trong hồ sơ Panama hay không, ông Đạt cho rằng căn cứ vào diễn biến thông tin cụ thể sẽ xem xét báo cáo lên cấp trên. “Trong trường hợp nếu có các căn cứ, Trung ương và Chính phủ có chỉ đạo thì chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế về phòng, chống tham nhũng để xác minh, làm rõ” - ông Đạt khẳng định.

'Có tên trong hồ sơ Panama không có nghĩa là phạm pháp' ảnh 2
Công ty luật Mossack Fonseca đã giúp khách hàng lập ra hàng trăm ngàn công ty tại những nơi được mệnh danh là thiên đường thuế quần đảo British Virgin. Ảnh: Reuters.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử, với hơn 11 triệu tài liệu từ hãng luật Mossack Fonseca (Panama).

Báo cáo của Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) dựa trên những thông tin này cho thấy Mossack Fonseca đã giúp khách hàng lập ra hàng trăm ngàn công ty tại những nơi được mệnh danh là thiên đường thuế, như quần đảo British Virgin, quần đảo Cayman, quần đảo Seychelles và Bermuda.

Liên quan đến thông tin Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố cho thấy có 214.000 công ty nước ngoài được thiết lập từ 21 quốc gia khác nhau có tên trong loạt danh sách liên quan đến hồ sơ Panama.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.