Cứu sống bé 4 tuổi bị viêm cơ tim cấp

Trước đó, 22 giờ ngày 2-6, bệnh nhi HTL (bốn tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) được gia đình đưa vào cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng khó thở, mệt lả, nhịp tim chậm dần chỉ còn 40-50 lần/phút. Theo nhận định ban đầu của bác sĩ (BS) trực cấp cứu, đó là biểu hiện suy tim, suy hô hấp. Tình trạng này diễn biến nhanh và có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Kíp trực đã hội chẩn nhanh và xác định nuyên nhân ban đầu là bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp, có biến chứng rối loạn nhịp tim và suy hô hấp. Lập tức, bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy, dùng các thuốc trợ tim.

Cứu sống bé 4 tuổi bị viêm cơ tim cấp ảnh 1
BS Quý đang thăm khám cho bệnh nhi.

Mặc dù đã xác định được nguyên nhân và điều trị tích cực ngay khi mới nhập viện nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn tiếp tục diễn biến nặng lên trong hai ngày đầu. Tuy nhiên, đến ngày thứ ba thì sức khỏe của bé tiến triển theo hướng thuận lợi. Sau bốn ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở, tỉnh táo, nói chuyện được. Đến ngày 12-6 bệnh nhi đã hoàn toàn khỏe mạnh và xuất viện.

BS Quý cho biết trường hợp của bé L. là trường hợp viêm cơ tim nặng do khi vào viện bé đã có biểu hiện suy tim rất nặng, loạn nhịp tim (nhịp chậm), nguy cơ ngừng tim rất cao.

Theo BS Quý, ở trẻ em, các biểu hiện của viêm cơ tim thường bị các triệu chứng của bệnh lý khác che mờ như khó thở và suy hô hấp. Do đó, nếu không có sự thăm khám một cách toàn diện và không nghĩ đến viêm cơ tim thì dễ bỏ sót chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị không chính xác ngay từ đầu.  

BS Quý khuyến cáo viêm cơ tim cấp là bệnh ít gặp ở trẻ em, mỗi năm khoa Nhi - BV Bạch Mai chỉ có vài trường hợp, nguyên nhân thường gặp là do virus. Bệnh diễn biến nhanh và các triệu chứng của bệnh lại không đặc hiệu, chỉ đến khi trẻ có biểu hiện bệnh nặng như sốt cao, mệt nhiều, nôn nhiều, bỏ bú (ở trẻ bú mẹ) thì gia đình mới chú ý để đưa trẻ đi khám.

Do vậy khi trẻ có dấu hiệu bị ốm đặc biệt là các dấu hiệu trẻ mệt nhiều, ngủ nhiều, li bì, nôn nhiều hoặc ăn kém thì phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.