Thịt gà là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ vậy các bài thuốc từ thịt gà cũng chữa bệnh rất tốt.
Việc kết hợp thịt gà với các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên có một số thực phẩm không nên dùng chung với thịt gà vì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Thịt gàvới tỏi và hành sống
Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này. Theo Đông y thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn, nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.
Thịt gà với tôm
Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.
Thịt gà với rau cải
Theo Đông y, cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên cả hai đều có tính ôn (ấm nóng), khi dùng chung thì tính ôn sẽ tăng gây nhiệt nhiều cho cơ thể.
Thịt gà với rau răm
Rau răm có tác dụng rất tốt trong tăng cường cơ bắp, thị lực, nhưng khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.
|Thịt gà với thịt chó
Thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra kiết lỵ. Nếu uống nước cam thảo sẽ khỏi.
Thịt gà với muối vừng (muối mè) và rau thơm
Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nhỡ ăn phải, cần nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Thịt gà với cá chép
Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Thịt gà với rau kinh giới
Thịt gà tính cam ôn, thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Lưu ý: Không chỉ những sự kết hợp như trên cần phải tránh mà những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà.
Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội