Dư âm chung kết Champions League: “Phép lạ” Di Matteo

Ngay cả ông chủ Abramovich cũng không ngờ tới sau khi sa thải Villas-Boas. Nhân vật ông tính đến là Guardiola hoặc Mourinho nhưng may là các HLV kỳ cựu này chưa thể ngồi vào nên ông phải dùng HLV tạm quyền Di Matteo. Lập tức nhân vật này đã trở nên một vị thần tài của Chelsea. Dưới bàn tay của Di Matteo, Chelsea từ một đội bóng xù xì lết vào vòng knock-out rồi đi từng bước với lối chơi catenacio vốn là đặc sản của người Ý và đăng quang vô địch Champions League.

Di Matteo tiết lộ bí quyết: “Niềm tự tin luôn đóng vai trò lớn trong cuộc đời cầu thủ nên vấn đề quan trọng là cần nhắc nhở cầu thủ cho họ ý thức điều đó, rằng là cầu thủ chuyên nghiệp tên tuổi họ không thể một sớm một chiều đánh mất nó được…”. Và ông đích thân gặp từng cầu thủ nói chuyện riêng nhằm giúp họ sớm lấy lại sự tự tin cần thiết làm nên một khối thống nhất.

Dư âm chung kết Champions League: “Phép lạ” Di Matteo ảnh 1

Di Matteo và Drogba, những người làm nên lịch sử. Ảnh: AFP

Di Mattero đã đi ngược hướng Villas-Boas - người cố áp đặt sự đổi mới khiên cưỡng. Nhận đội khi xuống đến gần đáy, Di Matteo phục hồi lại lối chơi quen thuộc và thiết lập hệ thống phòng ngự bậc thầy của người Ý. Ông còn sử dụng lớp cựu binh làm nòng cốt bảo vệ truyền thống đội bóng. Với tư cách một đàn anh từng phục vụ màu cờ sắc áo sáu năm, ông còn hàn gắn sự đoàn kết nội bộ bị chia rẽ thời Villas-Boas.

“Phép lạ” đã xảy ra với Chelsea khi ngoài sự mạnh mẽ của một tập thể được củng cố lại họ còn là đội bóng mà xà ngang và chấm 11 m luôn đứng về phía họ để chống các đối thủ mạnh hơn.

Trận chung kết với Bayern Munich ngay trên đất Đức một lần nữa lại khẳng định điều đó. Khi mà từ chấm 11 m trong 90 phút chính thức Robben đã không thắng được P. Cech thì quả luân lưu thứ năm của chủ nhà đã bị cột dọc từ chối.

Chelsea đã đăng quang như có một phép lạ và cái tên Di Matteo đã đi vào lịch sử CLB này lẫn bóng đá thế giới.

HUY KHANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.
Man City sa sút và sai lầm của Haaland

Man City sa sút và sai lầm của Haaland

(PLO)- Huyền thoại Liverpool Jamie Carragher cho rằng tiền đạo Erling Haaland của Manchester City có thể đã chọn nhầm CLB cho mình vì anh không thể trình diễn hết những phẩm chất vốn có.
Chuyện lạ về nữ tuyển thủ Thùy Trang đi sau về trước

Chuyện lạ về nữ tuyển thủ Thùy Trang đi sau về trước

(PLO)- Cô gái quê Quảng Nam có tấm lòng thơm thảo từng hai lần á quân SEA Games ở môn… futsal, trước khi góp công lớn giúp đội tuyển nữ Việt Nam vô địch Đông Nam Á và đặc biệt là chiến tích giành vé chơi vòng chung kết World Cup 2023.