Hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ, có đi nghĩa vụ quân sự?

Hiện tại tôi đã hoàn thành xong thời gian đi nghĩa vụ dân quân tự vệ tại chỗ và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ. Xin hỏi, việc đã có giấy xác nhận hoàn thành xong nghĩa vụ dân quân tự vệ thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa hay không?

Bạn đọc Trần Phi (trungphi...@gmail.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điểm a, khoản 4, điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, công dân thuộc trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình: Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực.

Do đó, trong thời gian tham gia dân quân tự vệ nòng cốt (dân quân tự vệ tại chỗ là một loại thuộc dân quân tự vệ nòng cốt) nếu có đủ 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì sẽ được coi như là đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, từ ngày 1-7 tới đây, khi Luật Dân quân tự vệ 2019 chính thức có hiệu lực thì để được coi là đã hoàn thành thực hiện xong nghĩa vụ quân sự thì phải có ít nhất 24 tháng phục vụ dân quân tự vệ thường trực, tức thời gian sẽ tăng gấp đôi so với trước.

Do vậy, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Dân quân tự vệ mặc dù đã có giấy xác nhận hoàn thành xong nghĩa vụ dân quân tự vệ tại chỗ nhưng chưa có thời gian tham gia trong lực lượng dân quân tự vệ thường trực không được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Như vậy trong trường hợp này, bạn Phi không được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.