Cách tạo mật khẩu mà AI không thể đoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- AI (trí tuệ nhân tạo) mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, nó cũng khiến mật khẩu của bạn bị bẻ khóa nhanh hơn.

Mới đây, công ty Home Security Heroes đã công bố nghiên cứu cho thấy sức mạnh đáng sợ của AI thế hệ mới trong việc bẻ khóa mật khẩu.

Cụ thể, công cụ đoán mật khẩu PassGAN (password generative adversarial network) có thể bẻ khóa 51% mật khẩu trong vòng chưa đến 60 giây, và tìm ra 71% mật khẩu trong vòng chưa đầy một ngày dựa trên cơ sở dữ liệu 15,6 triệu mật khẩu.

Bạn có thể kiểm tra độ mạnh của mật khẩu bằng cách truy cập vào địa chỉ này, kéo xuống bên dưới, sau đó gõ mật khẩu vào khung Enter a random password. Thời gian bẻ khóa sẽ được hiển thị ở ngay bên phải.

Kiểm tra độ mạnh của mật khẩu. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra độ mạnh của mật khẩu. Ảnh: TIỂU MINH

Để hạn chế bị tấn công, người dùng nên đặt mật khẩu có độ dài tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Không sử dụng mật khẩu có liên quan đến ngày sinh, số điện thoại hoặc những thông tin dễ đoán.

PassGAN có thể bẻ khóa 81% mật khẩu phổ biến trong vòng chưa đầy một tháng. Ảnh: Home Security Heroes

PassGAN có thể bẻ khóa 81% mật khẩu phổ biến trong vòng chưa đầy một tháng. Ảnh: Home Security Heroes

Các nhà nghiên cứu cho biết, mật khẩu gồm 12-18 ký tự sử dụng chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 30.000 năm, hạn chế bị rò rỉ mật khẩu bởi các công cụ AI.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố trên các tài khoản quan trọng, đơn cử như Facebook, Google, Zalo… để tăng thêm một lớp bảo mật bên cạnh mật khẩu.

Đồng thời không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, không đăng nhập vào các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử… khi sử dụng WiFi công cộng.

Đọc thêm