Hé lộ lý do vì sao nhiều lãnh đạo TikTok tại Mỹ rời bỏ công ty?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- TikTok trong những năm gần đây đã vươn lên dẫn đầu các mạng xã hội, nhưng sự bùng nổ bất ngờ của công ty đã được chính phủ Mỹ theo dõi chặt chẽ.

Sau nhiều cáo buộc liên quan đến việc TikTok thu thập dữ liệu người dùng tại Mỹ (báo cáo từ BuzzFeed News), công ty cho biết họ đã thực hiện một số bước để giải quyết lo ngại của chính phủ Mỹ.

Đơn cử như TikTok đã chuyển sang sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle để lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng tại Mỹ. Đồng thời cam kết sẽ không có thêm kỹ sư ByteDance (Trung Quốc) nào có quyền truy cập dữ liệu người dùng tại Mỹ.

Tuy nhiên, sẽ thật ngây thơ nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đến đây là kết thúc, nhiều khả năng đây chỉ là bước khởi đầu của một sự giám sát mới.

Có vẻ như nội bộ TikTok tại Mỹ vẫn có nhiều xáo trộn về nhân sự khi các giám đốc điều hành lần lượt rời bỏ công ty. Một số người nói rằng lời nói của họ không có sức ảnh hưởng, và họ không thể quyết định bất cứ điều gì trong công ty, mọi thứ vẫn phải thông qua công ty mẹ (ByteDance) ở Trung Quốc.

Ít nhất 5 giám đốc điều hành cấp cao được TikTok thuê để lãnh đạo các phòng ban của công ty tại Mỹ trong 2 năm qua đã rời đi. 3 người trong số họ đã tiết lộ với Forbes rằng, sau khi được tuyển dụng, họ sẽ phải báo cáo với các giám đốc của ByteDance, khiến họ có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Một nhân viên khác nói rằng việc tái tổ chức công ty sẽ khiến thêm một trưởng bộ phận rời đi trong thời gian tới.

Vào tháng 7-2022, Giám đốc An ninh Toàn cầu của TikTok - Roland Cloutier đã lặng lẽ rời bỏ vai trò của mình.

Tất cả những động thái này đang làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu TikTok có thực sự đang thực hiện một nỗ lực đáng kể để tách các hoạt động của mình tại Mỹ khỏi các hệ thống của ByteDance tại Trung Quốc hay không.

Ngay cả khi chính quyền Biden rút lại lệnh cấm từ thời Trump đối với TikTok, ứng dụng này vẫn đang được các quan chức liên bang theo dõi chặt chẽ.

Một ủy viên FCC đã kêu gọi loại bỏ TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng lớn vào tháng 6, trong khi các nhà lập pháp đưa ra các đề xuất để hạn chế việc sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ .

Theo Android Police, TikTok có thể đang tiến tới việc cải thiện việc xử lý dữ liệu người dùng ở Mỹ, nhưng thực tế là công ty không cấp quyền cho phép các giám đốc điều hành người Mỹ làm việc vui vẻ.

Đọc thêm