Làm thế nào để tránh bẫy lừa ‘việc nhẹ lương cao’?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trên mạng có rất nhiều thông tin tuyển dụng hấp dẫn, việc nhẹ lương cao. Tuy nhiên, thực tế là kẻ gian đang tìm cách thu hút, lừa tiền và đánh cắp thông tin cá nhân của những người cả tin.

Nhiều trò gian lận trong một

Đa số ai trong chúng ta cũng muốn có một số tiền nhỏ khi tham gia các công việc trực tuyến, đơn cử như trả lời khảo sát, xem TikTok, chơi trò chơi hay thực hiện các nhiệm vụ đơn giản khác.

Trò lừa đảo việc nhẹ lương cao. Ảnh: Kaspersky

Trò lừa đảo việc nhẹ lương cao. Ảnh: Kaspersky

Với những lời đề nghị hấp dẫn, kẻ gian đang cố gắng dụ bạn truy cập vào các trang web lừa đảo hoặc các nhóm Telegram, cung cấp thông tin về các công việc bán thời gian, cùng những lời hứa hẹn có cánh… về tiền lương và tiền thưởng.

Bên dưới bài đăng tuyển dụng là các đánh giá giả mạo, bày tỏ ý cám ơn vì công việc đã mang lại cho họ thu nhập cao… Tuy nhiên, nếu chịu khó đọc chúng, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều lỗi ngữ pháp và câu cú, nội dung thường có phần na ná như nhau.

Để kiếm tiền, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như thử nghiệm ứng dụng, chơi trò chơi, chia sẻ liên kết đến trang web với bạn bè và những việc tương tự.

Kẻ gian yêu cầu bạn làm các nhiệm vụ đơn giản để nhận tiền. Ảnh: Kaspersky

Kẻ gian yêu cầu bạn làm các nhiệm vụ đơn giản để nhận tiền. Ảnh: Kaspersky

Trên thực tế, tất cả những “nhiệm vụ” này chỉ đơn giản là liên kết đến các tài nguyên lừa đảo khác.

Khi nạn nhân muốn nhận tiền lương (thông qua PayPal hoặc các ứng dụng ngân hàng), họ được yêu cầu phải kiếm ít nhất vài triệu đồng. Và tất nhiên, chắc chắn bạn sẽ không nhận được một khoản tiền nào kể cả khi đã kiếm được vài triệu đồng.

Xu hướng lừa đảo 2023

Thời kỳ khủng hoảng tạo điều kiện cho tội phạm phát triển. Các chuyên gia của Kaspersky dự đoán các vụ lừa đảo hứa hẹn bồi thường và thanh toán từ các cơ quan chính phủ, tập đoàn lớn và ngân hàng có thể sẽ vẫn phổ biến trong giới tội phạm mạng vào năm nay.

Chủ đề COVID-19 phổ biến với tội phạm mạng vào năm 2020 và 2021 hiện đã bắt đầu giảm dần, cuối cùng sẽ không còn phù hợp và được thay thế bằng các vấn đề toàn cầu cấp bách hơn.

Để hạn chế trở thành nạn nhân của tin tặc, người dùng cần chú ý hơn đến tiêu đề, địa chỉ và nội dung của email, hạn chế nhấp vào các liên kết được gửi kèm. Đồng thời cài đặt các phần mềm chống virus.

Không tin vào những lời quảng cáo việc nhẹ lương cao, cày view YouTube, TikTok… Tất cả những thông tin này chỉ nhằm mục đích dụ dỗ nạn nhân tham gia vào nhóm Telegram để nạp tiền làm nhiệm vụ.

Không tin vào những lời đường mật, việc nhẹ lương cao. Ảnh: Pexels

Không tin vào những lời đường mật, việc nhẹ lương cao. Ảnh: Pexels

Làm thế nào để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo việc làm trực tuyến?

- Đừng tin vào những lời hứa kiếm tiền dễ dàng.

- Không nhập thông tin thanh toán trên các trang web đáng ngờ.

- Đọc các bài cảnh báo trên những website báo chí chính thống như Pháp Luật TP.HCM, Kỷ Nguyên Số…

- Sử dụng một giải pháp bảo mật mạnh mẽ sẽ giúp cảnh báo bạn khi bạn truy cập nhầm vào các trang web độc hại.

Đọc thêm