Ngân hàng cảnh báo các hình thức lừa đảo thẻ tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Kẻ gian sẽ mạo danh là nhân viên ngân hàng để tiếp cận bạn, mời chào sử dụng các dịch vụ thẻ tín dụng nhưng thực chất là lừa đảo.

Các chiêu trò lừa đảo thẻ tín dụng

Trên đây chỉ là một trong những chiêu trò lừa đảo thẻ tín dụng mà các ngân hàng vừa lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng. Ngoài ra còn có một số hình thức khác như:

- Lừa đảo mời rút tiền từ thẻ tín dụng

- Lừa đảo hỗ trợ đóng phí bảo hiểm thẻ tín dụng hoặc hoàn phí tham gia bảo hiểm

- Lừa đảo mở thẻ tín dụng giả/mở thêm thẻ phụ

- Lừa đảo nâng hạn mức thẻ tín dụng/nâng tỉ lệ hoàn tiền…

Các hình thức lừa đảo liên quan đến thẻ tín dụng. Ảnh: Pexels

Các hình thức lừa đảo liên quan đến thẻ tín dụng. Ảnh: Pexels

Hình thức lừa đảo thẻ tín dụng

Đầu tiên, kẻ gian sẽ kết bạn qua mạng xã hội (Zalo, Facebook, Viber…) hoặc nhắn tin, gọi điện để mời chào rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn hàng tháng hoặc chuyển trả góp với lãi suất thấp.

Nếu đồng ý, kẻ gian sẽ yêu cầu nạn nhân nhấp vào liên kết và cung cấp thông tin họ tên, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, chụp ảnh 2 mặt, số thẻ, mã bí mật CVV, ngày hết hạn thẻ, mã hợp đồng (thực chất là mã OTP được gửi đến điện thoại) và số tiền cần rút.

Sau khi nhẹ dạ cung cấp thông tin, nhiều người đã bị kẻ gian chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến, hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp.

Ngân hàng khuyến cáo

- Cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập liên kết lạ.

- Không đăng nhập tài khoản ngân hàng hoặc thêm thẻ tín dụng trên các trang web lạ, có giao diện giống với trang đăng nhập của ngân hàng.

- Ngân hàng thường không gửi tin nhắn yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin số thẻ, mã xác thực OTP, số CVV2/CVC2 (ba số bảo mật ở mặt sau của thẻ tín dụng) hoặc bất kỳ thông tin cá nhân qua mạng xã hội (Zalo, Facebook, Viber…).

- Trước khi cài đặt ứng dụng hoặc truy cập vào một liên kết bất kỳ, bạn hãy kiểm tra tính an toàn của chúng thông qua dịch vụ VirusTotal tại https://www.virustotal.com/.

Kiểm tra độ an toàn của file, liên kết trước khi bấm vào. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra độ an toàn của file, liên kết trước khi bấm vào. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm