Mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế bị lừa thông qua email

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Việc kích hoạt tính năng Enhanced Safe Browsing sẽ giúp bạn hạn chế bị lừa thông qua email.

Bắt đầu từ năm 2019, Google đã bổ sung tính năng Enhanced Safe Browsing cho trình duyệt Chrome, giúp bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công lừa đảo và phần mềm độc hại. Về cơ bản, nếu một liên kết có vẻ không an toàn, Google sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo, và gần đây công ty đã mang tính năng này sang Gmail.

Cách hạn chế bị tấn công lừa đảo thông qua email. Ảnh: Pexels

Cách hạn chế bị tấn công lừa đảo thông qua email. Ảnh: Pexels

Tính năng Enhanced Safe Browsing là gì?

Về cơ bản, Enhanced Safe Browsing sẽ kiểm tra các liên kết và tệp đính kèm trong tài khoản Gmail của bạn, sau đó so sánh với cơ sở dữ liệu riêng về các liên kết lừa đảo đã biết (được cập nhật 30 phút một lần).

Nếu phát hiện điều gì đó đáng ngờ, Gmail sẽ ngay lập tức cảnh báo, giúp người dùng hạn chế bị mất cắp tài khoản, thông tin cá nhân.

Cách bật Enhanced Safe Browsing trên Gmail

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ này, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần kích hoạt tùy chọn Enhanced Safe Browsing (duyệt web an toàn có tăng cường bảo vệ).

Bật tính năng Enhanced Safe Browsing. Ảnh: MINH HOÀNG
Bật tính năng Enhanced Safe Browsing. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi bạn bật tính năng này trong tài khoản Google, tự động nó sẽ được áp dụng trên các sản phẩm khác, chẳng hạn như Chrome, Gmail…

Nhược điểm duy nhất khi bật tính năng Enhanced Safe Browsing là lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ mà Google có thể truy cập. Công ty có thể kiểm tra tất cả các liên kết đi qua tài khoản Gmail, và nếu bạn sử dụng Chrome, Google có thể kiểm tra các liên kết đã nhấp, các tệp đã tải xuống và các tiện ích mở rộng đã cài đặt.

Tất nhiên, Google cho biết những dữ liệu này sẽ được ẩn danh hoàn toàn và chỉ sử dụng để cải thiện khả năng bảo mật.

Nhìn chung, người dùng nên kích hoạt tính năng Enhanced Safe Browsing trong thời đại hiện nay khi số lượng các cuộc tấn công lừa đảo bằng email, phần mềm độc hại… ngày càng gia tăng.

Bảo vệ tài khoản Gmail khỏi các cuộc tấn công lừa đảo. Ảnh: Ray-Bon/Shutterstock

Bảo vệ tài khoản Gmail khỏi các cuộc tấn công lừa đảo. Ảnh: Ray-Bon/Shutterstock

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Kaspersky, chỉ tính riêng trong năm 2022 công ty đã ngăn chặn hơn 17 triệu lượt tấn công lừa đảo bằng email tại Việt Nam.

Ngoài ra, số liệu từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, trong vòng 11 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 11.213 vụ tấn công mạng tại Việt Nam. Đáng chú ý, số vụ tấn công lừa đảo chiếm tới 35% tổng số vụ, cho thấy mức độ nghiêm trọng và phạm vi tấn công của tội phạm mạng đã không ngừng được mở rộng trong thời gian qua.

Đọc thêm