YouTube cảnh báo về chiêu lừa giả mạo email nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, YouTube đã lên tiếng cảnh báo về chiêu lừa giả mạo email nguy hiểm, khiến nhiều có thể mắc sai lầm.

YouTube cảnh báo về chiêu lừa giả mạo email nguy hiểm

Thông tin về trò lừa đảo nguy hiểm trên YouTube được tài khoản Twitter Kevin Breeze cảnh báo lần đầu tiên vào ngày 3-4 vừa qua.

Giả mạo email YouTube yêu cầu người dùng tải về tệp tin đính kèm. Ảnh: TIỂU MINH

Giả mạo email YouTube yêu cầu người dùng tải về tệp tin đính kèm. Ảnh: TIỂU MINH

Không lâu sau, nền tảng YouTube (thuộc sở hữu của Google) cũng lên tiếng cảnh báo về địa chỉ email lừa đảo no-reply@youtube.com dễ gây nhầm lẫn, khiến nhiều người lầm tưởng đây là email được gửi hợp pháp từ công ty.

Nội dung trong email giả mạo thông báo rằng YouTube đang thay đổi chính sách kiếm tiền, yêu cầu nhấp vào liên kết và tải xuống tài liệu. Đối với những người có kinh nghiệm với email lừa đảo, khi đọc được câu này họ sẽ ngay lập tức cảnh giác và bỏ qua.

YouTube cảnh báo chiêu lừa giả mạo email. Ảnh: TIỂU MINH

YouTube cảnh báo chiêu lừa giả mạo email. Ảnh: TIỂU MINH

Việc tải xuống các tệp đính kèm trong email rất có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng bảo mật và quyền riêng tư của thiết bị, vì vậy bạn không nên làm theo yêu cầu trong email.

Những kẻ lừa đảo sử dụng một số mánh khóe để khiến bạn cung cấp thông tin cá nhân, chẳng hạn như gửi email giả mạo các nguồn hợp pháp, chẳng hạn như Google hoặc YouTube.

Tuy nhiên, cho đến nay không có thông tin nào cho thấy YouTube đang chống lại làn sóng email lừa đảo này.

Phishing là gì?

Lừa đảo là hành vi gửi email giả mạo có vẻ như đến từ một công ty chính thức hoặc nguồn có uy tín. Mục tiêu là đánh cắp dữ liệu nhạy cảm như thông tin cá nhân của bạn, thường bao gồm thông tin đăng nhập tên người dùng và mật khẩu trang web.

Các biện pháp an toàn để chống lại email lừa đảo

Việc bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân là cực kỳ quan trọng, dưới đây là một số cách giúp bạn xác định email giả mạo và làm cho tài khoản Google an toàn hơn.

- Để tránh trở thành nạn nhân của email lừa đảo, bạn nên kiểm tra lại thông tin trên Google.

- Một đặc điểm chung của các dạng lừa đảo qua email là thường yêu cầu bạn tải xuống các tệp tin hoặc nhấp vào liên kết đính kèm.

- Kích hoạt tính năng xác minh 2 bước trong phần cài đặt tài khoản Google. Khi ai đó cố gắng đăng nhập tài khoản, bạn sẽ ngay lập tức nhận được cảnh báo.

- Di chuột qua liên kết trước khi nhấp vào chúng, nếu phần URL của liên kết không khớp với mô tả, nó có thể chuyển hướng bạn đến một trang web lừa đảo.

- Không nhập mật khẩu Google trên bất kỳ trang web nào ngoại trừ account.google.com.

Kích hoạt tính năng xác minh 2 bước trên Google. Ảnh: TIỂU MINH
Kích hoạt tính năng xác minh 2 bước trên Google. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm