Cảnh báo lừa đảo tặng quà tri ân khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hình thức lừa đảo tặng quà tri ân khách hàng vốn chẳng phải là mới bởi nó đã từng xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài năm, tuy nhiên chiêu trò của kẻ gian ngày càng tinh vi hơn.

Lừa đảo tặng quà tri ân khách hàng

Đầu tiên, kẻ gian sẽ nhắn tin, điện thoại cho bạn và mạo danh là nhân viên của các công ty lớn hoặc các trang thương mại điện tử (TMĐT). Sau đó, họ sẽ thông báo bạn đã trúng thưởng tủ lạnh, máy sấy, tivi, chảo… nhân dịp tri ân khách hàng.

Tiếp theo, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn chọn quà tặng và cung cấp thông tin cá nhân bao gồm số điện thoại, địa chỉ nhà… đồng thời tham gia vào nhóm Telegram để làm nhiệm vụ trước khi nhận quà miễn phí.

Để thực hiện nhiệm vụ, nạn nhân phải nạp tiền vào tài khoản (chuyển khoản đến một số lạ) với số tiền tăng dần theo cấp độ, từ vài chục ngàn đến vài chục triệu đồng, thậm chí cao hơn nếu người dùng làm theo và chuyển khoản nhiều lần.

Tin nhắn lừa đảo dụ người dùng tham gia vào nhóm Telegram để làm nhiệm vụ. Ảnh: TIỂU MINH

Tin nhắn lừa đảo dụ người dùng tham gia vào nhóm Telegram để làm nhiệm vụ. Ảnh: TIỂU MINH

Một số người dùng đã đọc được cảnh báo nên không làm theo yêu cầu, nhưng một số trường hợp vẫn dính bẫy và trở thành nạn nhân của kẻ gian, mất tiền và không nhận được quà tặng miễn phí.

Khi nạn nhân phát hiện chiêu trò lừa đảo, kẻ gian sẽ ngay lập tức xóa và chặn khỏi nhóm Telegram, đồng thời thu hồi toàn bộ tin nhắn trước đó.

Trước đó không lâu, Cục thuế TP.HCM cũng đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, giả mạo công chức hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng độc hại, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Làm thế nào hạn chế bị lừa?

- Không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên điều tra, nhân viên ngành thuế…

- Không bấm vào các liên kết đáng ngờ hoặc nạp tiền vào tài khoản của người khác để nhận quà tặng miễn phí.

- Không tin vào những lời quảng cáo việc việc nhẹ lương cao, cày view YouTube, TikTok… Tất cả những thông tin này chỉ nhằm mục đích dụ dỗ nạn nhân tham gia vào nhóm Telegram để nạp tiền làm nhiệm vụ.

Lừa đảo tặng quà miễn phí nhân dịp tri ân khách hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Lừa đảo tặng quà miễn phí nhân dịp tri ân khách hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm