Hé lộ phương thức những kẻ lừa đảo trên mạng thường sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Lừa đảo là một trong những kỹ thuật xâm nhập thường được tội phạm mạng sử dụng nhờ tính đơn giản và hiệu quả.

Adrian Hia, Giám đốc Điều hành Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Tội phạm mạng hiện nay cũng lợi dụng các xu hướng, chủ đề nóng để khai thác nhằm đánh cắp mật khẩu, số thẻ tín dụng, chi tiết tài khoản ngân hàng và các thông tin bí mật”.

Hỗ trợ tài chính, tặng quà, bồi thường… là những xu hướng lừa đảo phổ biến trong năm 2022. Đầu tiên, kẻ gian sẽ dụ nạn nhân truy cập vào các trang web lừa đảo để được hỗ trợ tài chính trong mùa dịch. Sau đó, chúng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP… để nhận tiền hỗ trợ.

Lừa đảo tặng quà miễn phí nhân dịp tri ân khách hàng. Ảnh: TIỂU MINH
Lừa đảo tặng quà miễn phí nhân dịp tri ân khách hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Kaspersky đã ngăn chặn hơn 43 triệu cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào người dùng Đông Nam Á. Rõ ràng lừa đảo là một trong những phương thức yêu thích của tội phạm mạng. “Do đó, điều cần thiết là chúng ta phải biết cách thức hoạt động của chúng để tránh trở thành nạn nhân”, Hia nói thêm.

Trong năm 2022, số lượng các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích nhắm vào các doanh nghiệp gia tăng đáng kể.

Thông thường, trong các cuộc tấn công có mục tiêu, kẻ tấn công có thể giả mạo tên miền của tổ chức hoặc đăng ký tên miền tương tự như những tên miền hợp pháp.

Kaspersky đã xác định các mục tiêu của chiến dịch này trên khắp thế giới, bao gồm các quốc gia gồm Nga, Bosnia và Herzegovina, Singapore, Mỹ, Đức, Ai Cập, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Hà Lan, Jordan, Iran, Kazakhstan, Bồ Đào Nha và Malaysia.

các xu hướng lừa đảo trong năm 2023

Xu hướng lừa đảo 2023

Thời kỳ khủng hoảng tạo điều kiện cho tội phạm phát triển. Các chuyên gia của Kaspersky dự đoán các vụ lừa đảo hứa hẹn bồi thường và thanh toán từ các cơ quan chính phủ, tập đoàn lớn và ngân hàng có thể sẽ vẫn phổ biến trong giới tội phạm mạng vào năm nay.

Chủ đề COVID-19 phổ biến với tội phạm mạng vào năm 2020 và 2021 hiện đã bắt đầu giảm dần, cuối cùng sẽ không còn phù hợp và được thay thế bằng các vấn đề toàn cầu cấp bách hơn.

Để hạn chế trở thành nạn nhân của tin tặc, người dùng cần chú ý hơn đến tiêu đề, địa chỉ và nội dung của email, hạn chế nhấp vào các liên kết được gửi kèm. Đồng thời cài đặt các phần mềm chống virus.

Không tin vào những lời quảng cáo việc nhẹ lương cao, cày view YouTube, TikTok… Tất cả những thông tin này chỉ nhằm mục đích dụ dỗ nạn nhân tham gia vào nhóm Telegram để nạp tiền làm nhiệm vụ.

Đọc thêm