'Like dạo' cũng có thể bị phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- 'Like dạo' cũng có thể bị phạt, giả mạo thương hiệu chiếm hơn 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến, nội dung thù địch trên Twitter tăng cao… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 3-12.

1. 'Like dạo' cũng có thể bị phạt

Theo trang Sixth Tone, kể từ ngày 15-12, người dùng khi bấm Like các bài đăng ‘bất hợp pháp’ trên mạng xã hội sẽ được xem là vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Động thái mới của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) được cho là nhằm tăng cường quản lý các nền tảng trực tuyến, đồng thời kiểm soát không gian mạng tốt hơn. Bên cạnh đó, những người điều hành trang web còn có nhiệm vụ báo cáo và xóa những nội dung đăng tải sai quy định.

Các nền tảng trực tuyến phải kiểm tra tất cả nội dung trước khi chúng xuất hiện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, quy định mới không nêu rõ những bài đăng nào được coi là bất hợp pháp hoặc lạm dụng, cũng như các hình phạt được quy định.

bấm like dạo có thể bị phạt

2. Giả mạo thương hiệu chiếm hơn 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Tại sự kiện Ngày An toàn thông tin năm 2022 vừa qua, đại diện Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho biết tình hình lừa đảo trên không gian mạng đã trở nên phổ biến hơn với nhiều chiêu trò tinh vi, phức tạp.

Thống kê cho thấy, các hình thức, chiêu trò lừa đảo trên mạng chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6%, lừa đảo trúng thưởng, việc làm trực tuyến, cho vay… chiếm khoảng 16%, và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến chiếm 11,4%.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, kẻ gian đã thu thập trái phép thông tin cá nhân, giả mạo ngân hàng, các tổ chức tài chính để chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng.

lừa đảo giả mạo thương hiệu

Lừa đảo giả mạo thương hiệu tăng mạnh. Ảnh: TIỂU MINH

3. Nội dung thù địch trên Twitter tăng đột biến

Theo báo cáo của Trung tâm Chống lại sự căm ghét kỹ thuật số và Liên đoàn chống phỉ báng, các nội dung thù địch trên Twitter đã tăng đột biến kể từ khi Elon Musk điều hành công ty, trái ngược với những tuyên bố trước đó của vị CEO này.

Cụ thể, số lượng các từ lóng được sử dụng hàng ngày đã tăng gấp 3 lần trong năm nay, số lượng các từ ngữ xấu nhắm vào những người đồng tính nam, chuyển giới tăng lần lượt 58% và 62%. Cả hai tổ chức đều cho rằng tính huống tồi tệ này có thể sẽ tiếp diễn trong tương lai do thiếu nhân viên kiểm duyệt.

Trước đó không lâu, Elon Musk đã sa thải gần một nửa nhân viên Twitter.

twitter

4. Nhiều sản phẩm gia dụng giảm giá dịp cuối tuần

Với tốc độ mở rộng không ngừng, sau gần 1,5 năm lấn sân sang mảng gia dụng, FPT Shop đã chính thức chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 200, đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của các gia đình Việt.

Đại diện FPT Shop cho biết: “Cột mốc cửa hàng gia dụng thứ 200 là sự khẳng định mạnh mẽ cho việc tăng trưởng của ngành hàng gia dụng. Hàng hóa đa dạng, chính hãng, chất lượng sản phẩm tốt là những tiêu chí được đặt lên hàng đầu”.

Ghi nhận ở thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm gia dụng đang được giảm giá lên đến 87%, đơn cử như bộ nồi inox Kangaroo 3 cái có nắp kính KG876 giảm sốc 70%, giá chỉ còn 499.000 đồng, nồi cơm điện cao tần SunHouse chỉ còn 1,59 triệu, nồi chiên không dầu Unie UE-800 giảm 43%...

hàng gia dụng giảm giá

Đọc thêm