Tin công nghệ 5-5: 2 tuyến cáp quang biển đã sửa chữa hoàn tất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 5-5 sẽ có nội dung như 2 tuyến cáp quang biển đã sửa chữa hoàn tất, iPhone 14 series giảm giá đầu tháng 5, Samsung vượt mặt Apple về doanh số smartphone…

1. 2 tuyến cáp quang biển đã sửa chữa hoàn tất

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, hiện tại 2 tuyến cáp quang biển IA và SMW3 đã được sửa chữa hoàn tất, khôi phục một phần tốc độ kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Trong khi đó các tuyến cáp còn lại gồm AAE-1, AAG và APG dự kiến sẽ hoàn tất việc sửa chữa trong tháng 5 hoặc tháng 6.

cáp quang biển

Ảnh minh họa. Wired

Việc 5 tuyến cáp quang biển đồng thời gặp vấn đề là sự cố bất khả kháng, tại thời điểm trước đó, Bộ TT&TT đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai giải pháp dự phòng, chia sẻ dung lượng… nhằm đảm bảo tốc độ truy cập Internet của người tiêu dùng.

Theo kế hoạch vào năm 2025, Việt Nam sẽ có thêm tuyến cáp quang biển mới kết nối đi quốc tế - Asia Link Cable (ALC). Dự án này có sự tham gia đầu tư của nhiều đơn vị lớn trong ngành viễn thông, dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 300 triệu USD và hoàn thành vào quý 3 năm 2025.

2. iPhone 14 series giảm giá đầu tháng 5

Theo ghi nhận của PLO, nhiều mẫu iPhone đang được các hệ thống điều chỉnh lại mức giá, trong đó đa số đều là những model đang bán chạy, đơn cử như iPhone 14 Pro Max VN/A, iPhone 13 VN/A và iPhone 11 VN/A… với mức giảm đến 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Cụ thể, iPhone 14 Pro 128 GB VN/A chỉ còn 24,75 triệu đồng, giảm thêm gần 500.000 đồng so với tháng trước. Tương tự, iPhone 14 Pro Max 128 GB VN/A cũng chỉ còn 26,47 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng. Các phiên bản dung lượng 256 GB và 512 GB của iPhone 14 Pro Max VN/A có giá lần lượt là 29,79 triệu đồng và 35,79 triệu đồng tại FPT Shop.

iPhone 14 series giảm giá mạnh tại các hệ thống bán lẻ. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone 14 series giảm giá mạnh tại các hệ thống bán lẻ. Ảnh: TIỂU MINH

Nhân dịp kỷ niệm 11 năm phát triển, FPT Shop đã chính thức khởi động chiến dịch lan tỏa hạnh phúc với sự tham gia của nhiều bạn trẻ và kênh công nghệ như Quỳnh Feliz, Vợ chồng nhà Vịt, Nhi Thỏ, Rương Công Nghệ…

Các trang chuyên sáng tạo nội dung như Tivi của Bố, Điều nhỏ xíu xiu, Một chút đáng yêu, Một chút cute, Vẽ Bậy, Gia đình dzăn hóa, Thằng anh con em… cũng nhanh chóng “bắt trend” và cho ra đời những sản phẩm vừa vui nhộn vừa khiến người xem được dịp ngẫm lại về câu chuyện “thế nào là hạnh phúc?”.

3. Samsung vượt mặt Apple về doanh số smartphone

Theo một báo cáo gần đây của Counterpoint, Samsung đã vượt mặt Apple với tỉ số cách biệt 1%, tiếp tục dẫn đầu về số lượng smartphone xuất xưởng trong quý 1-2023, bất chấp sự thu hẹp liên tục của thị trường điện thoại.

Cụ thể, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc đã xuất xưởng tổng cộng 60,6 triệu chiếc, cao hơn con số 58 triệu của Apple.

Samsung vượt mặt Apple về số lượng smartphone xuất xưởng. Ảnh: TIỂU MINH

Samsung vượt mặt Apple về số lượng smartphone xuất xưởng. Ảnh: TIỂU MINH

Mặc dù vậy, Apple lại dẫn đầu về lợi nhuận hoạt động, chiếm hơn một nửa doanh thu của thị trường, duy trì lợi thế 31% so với đối thủ Hàn Quốc.

Thị trường điện thoại thông minh nói chung đã chứng kiến mức giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 7% theo quý. Bên cạnh đó, doanh thu cũng giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 104 tỷ USD.

Jeff Fieldhack, Giám đốc Nghiên cứu tại Counterpoint, cho rằng hiệu suất ổn định của Apple là nhờ lòng trung thành lâu dài của khách hàng.

4. Danh sách các điện thoại được cập nhật MIUI 14 trong quý 2

MIUI 14 không phải là bản cập nhật lớn nhưng được tích hợp nhiều tính năng mới như tối ưu hóa hệ thống, tiện ích

Mới đây, Xiaomi đã công bố danh sách các mẫu điện thoại Xiaomi và Redmi nhận được phiên bản MIUI mới vào quý 2 năm 2023. Một số dòng điện thoại cũ như Redmi 9T, Note 9 (2020), Poco M3, Poco F2 Pro... cũng được hỗ trợ cập nhật.

danh sách điện thoại cập nhật miui 14

Thương hiệu phụ Poco cũng công bố danh sách các thiết bị cập nhật, bao gồm Poco F2 Pro, Poco F3, Poco F4, Poco M3, Poco X3 NFC, Poco X3 GT, Poco X4 GT, Poco M4 5G, Poco M5, Poco X3 Pro, Poco F4 GT.

Đọc thêm