4 sai lầm cần tránh khi mua iPhone mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- iPhone có giá không hề rẻ và có thể sử dụng trong nhiều năm, do đó, bạn nên cân nhắc kĩ và tránh 4 sai lầm dưới đây khi mua iPhone mới.

1. Cân nhắc phiên bản Pro

Dòng iPhone hiện tại được chia thành 2 phiên bản gồm thông thường (iPhone 14, iPhone 14 Plus) và cao cấp (iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max).

Sự khác biệt giữa các phiên bản này là kích thước màn hình, phần cứng và giá (chênh lệch khoảng 200 USD). iPhone 14 Pro có màn hình sáng hơn, Always on display, Dynamic Island, camera chính 48 MP và camera tele 3x. Thêm vào đó, máy còn được trang bị bộ vi xử lý A16, trong khi iPhone 14 thông thường chỉ là A15.

iPhone phiên bản Pro có phần cứng cao hơn, nhiều tính năng mới, phù hợp sử dụng lâu dài. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone phiên bản Pro có phần cứng cao hơn, nhiều tính năng mới, phù hợp sử dụng lâu dài. Ảnh: TIỂU MINH

Năm nay sự khác biệt về bộ vi xử lý là không lớn, nhưng có rất nhiều thứ được bổ sung với giá 200 USD. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc xem bạn có thực sự cần tất cả những thứ đó hay không, hay là dành tiền để mua Apple Care+ hoặc phiên bản có bộ nhớ cao hơn.

Lưu ý, nếu bạn dự định sử dụng iPhone từ 3 năm trở lên, hãy chọn mua phiên bản Pro. Ngược lại, nếu thường xuyên nâng cấp iPhone, người dùng nên chọn các mẫu thông thường.

2. Đừng mua nhầm cục sạc

Bắt đầu từ iPhone 8, Apple đã áp dụng tiêu chuẩn sạc nhanh Power Delivery (PD) cho tất cả các mẫu iPhone mới. Tuy nhiên, sau khi ra mắt iPhone 12 series, công ty đã không tặng kèm cục sạc trong hộp, buộc người dùng phải mua riêng cục sạc nhanh.

Trên mạng có rất nhiều bộ sạc nhanh, công suất cao, tuy nhiên để có thể sạc nhanh cho iPhone, bạn cần phải mua đúng cục sạc có hỗ trợ chuẩn PD và MFi.

Trước đây, Samsung sử dụng khá nhiều tiêu chuẩn sạc nhanh, nhưng cuối cùng công ty đã chuyển sang sử dụng chuẩn PD (bắt đầu từ Galaxy S20 và Note 10 trở đi), tương tự như Apple và một số hãng khác.

Google là một trong những công ty sớm nhất sử dụng chuẩn sạc nhanh PD vào cuối năm 2016 khi ra mắt phiên bản Pixel đầu tiên. Sản phẩm đi kèm với cục sạc 18 W trong hộp, đây cũng là một trong những mẫu điện thoại đầu tiên sử dụng USB Type-C ở cả hai đầu dây sạc.

3. Đừng tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Các mẫu iPhone mới hiện tại có dung lượng tối thiểu 128 GB, nhưng bạn có thể trả nhiều tiền hơn để nâng lên phiên bản 256 GB, 512 GB hoặc thậm chí là 1 TB.

Không có cách nào để bổ sung thêm dung lượng sau này, vì vậy nếu bạn dự định sử dụng iPhone trong vài năm thì hãy chọn phiên bản có bộ nhớ 256 GB.

Dung lượng cao đảm bảo khả năng lưu trữ lâu dài và sử dụng mượt mà. Ảnh: TIỂU MINH

Dung lượng cao đảm bảo khả năng lưu trữ lâu dài và sử dụng mượt mà. Ảnh: TIỂU MINH

4. Hạn chế mua hàng từ các cá nhân

Khi bạn cần mua một chiếc iPhone mới hoặc likenew (như mới) từ một người nào đó trên Facebook, hoặc các trang thương mại điện tử, hãy thật sự cẩn trọng.

Những bài đăng bán iPhone giá rẻ chủ yếu đều là hàng đã qua sửa chữa, thay thế linh kiện, hàng trộm cắp hoặc đơn thuần là lừa đảo.

Trừ khi bạn biết cá nhân người bán, nếu không bạn chỉ nên mua iPhone từ một nhà bán lẻ hoặc nhà mạng lớn. Hãy cảnh giác với các đợt giảm giá lớn, không ai thực sự bán iPhone với giá thấp hơn nhiều so với những người khác.

Lựa chọn các đơn vị, hệ thống lớn uy tín thay vì mua iPhone mới trên mạng từ những người không quen biết. Ảnh: TIỂU MINH

Lựa chọn các đơn vị, hệ thống lớn uy tín thay vì mua iPhone mới trên mạng từ những người không quen biết. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu bạn muốn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng nhưng còn tốt, hãy cân nhắc các sản phẩm Refurbished (tân trang) được chứng nhận bởi Apple, đi kèm với thời gian bảo hành đầy đủ.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc sẽ chọn được phiên bản iPhone phù hợp với nhu cầu, tránh mua nhầm hàng dựng hoặc cục sạc không phù hợp, khiến thời gian sạc bị kéo dài hơn.

Đọc thêm