Vì sao Apple yêu cầu các nhà cung cấp tránh ghi nhãn “Made in Taiwan”?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Apple được cho là đã thông báo với các nhà cung cấp Đài Loan về việc tuân thủ các quy định khi xuất khẩu hàng hóa xuất khẩu đến Trung Quốc.

Theo Nikkei, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng cao sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi tới Đài Bắc. Apple đã ngay lập tức cảnh báo các nhà cung cấp Đài Loan phải ghi nhãn “Đài Bắc Trung Hoa” hoặc “Đài Loan, Trung Quốc” trên sản phẩm khi xuất khẩu đến Trung Quốc.

apple

Theo chính sách của Trung Quốc, các quan chức có thể trì hoãn và thậm chí từ chối những lô hàng được dán nhãn “Made in Taiwan”. Thay vào đó, sản phẩm phải được dán nhãn “Đài Loan” hoặc “Trung Hoa Dân Quốc” tại nơi xuất xứ.

Apple và nhiều công ty khác của Mỹ có mối quan hệ rất phức tạp với Trung Quốc. Nếu báo cáo của Nikkei chính xác thì đây không phải là lần đầu tiên Apple tìm cách xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 2019, công ty đã xóa biểu tượng cảm xúc có hình lá cờ Đài Loan khỏi phiên bản iOS của những người dùng ở Hồng Kông hoặc Ma Cao.

Trong trường hợp này, Apple không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ chính sách của Trung Quốc đối với các lô hàng từ Đài Loan.

Vào tháng 4, Tim Cook cho biết tình trạng thiếu chất bán dẫn ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh iPad của công ty. Việc các lô hàng nhập khẩu bị trì hoãn ở hải quan có thể là thảm họa đối với Apple khi đã gần đến thời điểm ra mắt iPhone 14 series.

Đọc thêm