Apple gỡ bỏ ứng dụng lừa đảo tài khoản Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Business Insider, mới đây Apple đã chính thức gỡ bỏ một ứng dụng lừa đảo trên App Store, được thiết kế để đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng.

Trước khi bị Apple gỡ bỏ, ứng dụng lừa đảo Facebook ads manager được xếp hạng rất cao trên App Store. Ứng dụng tự giới thiệu mình là trình quản lí quảng cáo hợp pháp trên Facebook, tuy nhiên, thực chất đây là một “cửa hậu”, cho phép tin tặc có quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

ung-dung-lua-dao-tren-app-store

Một nhân viên của công ty quảng cáo cho biết họ đã bị khóa tài khoản chỉ trong vòng 10 phút sau khi tải xuống và đăng nhập vào ứng dụng.

Theo thông tin từ Apple, ban đầu ứng dụng được gửi lên App Store như một trình quản lí tài liệu đơn thuần, không có ràng buộc hoặc chức năng liên quan đến Facebook. Tuy nhiên, sau khi công ty phê duyệt, nhà phát triển đã âm thầm bổ sung thêm phần mềm độc hại.

Trước đó vào tháng 7-2022, Facebook đã báo cáo ứng dụng này với Apple, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Facebook ads manager mới bị xóa khỏi App Store.

Apple luôn tự hào tuyên bố rằng App Store là “nơi an toàn và đáng tin cậy để tải xuống, khám phá các ứng dụng” với các tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung. Công ty sẽ sàng lọc tất cả các ứng dụng trước khi chúng được hiển thị để người dùng tải xuống trên ‌App Store‌.

Thống kê cho thấy, có hơn 250.000 ứng dụng đã bị Apple từ chối vào năm ngoái vì vi phạm các nguyên tắc về quyền riêng tư, và 1 triệu ứng dụng không được phê duyệt vì có thể chứa nội dung độc hại.

Bất chấp những nỗ lực của Apple, các ứng dụng lừa đảo vẫn là một vấn đề đối với nền tảng này. Một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy 2% trong số 1.000 ứng dụng trả phí hàng đầu trên ‌App Store‌ vào thời điểm đó là các ứng dụng lừa đảo, kiếm được hơn 1 triệu USD doanh thu.

Trong một trường hợp riêng biệt, một ứng dụng bitcoin giả đã kiếm được hơn 610.000 USD sau khi có mặt trên nền tảng của Apple.

Đọc thêm