Làm việc theo nhóm trong điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao

(PLO)- Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp nên cần được điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành để đạt hiệu quả cao hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội thảo VTOP 2022 (Vietnam Team Oncology Program) chủ đề “Tăng cường hợp tác đa ngành trong chăm sóc và điều trị ung thư” vừa được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 18-12. Nhiều chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam tham gia trực tuyến và tại chỗ cùng lúc.

Hội thảo diễn ra đồng thời tại 3 điểm cầu Bắc - Trung - Nam (trực tuyến và tham dự trực tiếp): Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế và Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare, TP.HCM).

Các chuyên gia tham dự hội thảo đang thảo luận đề tài "Giao tiệp nhóm và an toàn tâm lý". Ảnh: TN

Các chuyên gia tham dự hội thảo đang thảo luận đề tài "Giao tiệp nhóm và an toàn tâm lý". Ảnh: TN

TS-BS Phạm Nguyên Quý, khoa Ung thư Nội khoa BV Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản), cho biết ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp. Do vậy, cần được điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành để đạt hiệu quả cao hơn..

“Hiện các nhóm y tế đã được hình thành ở hầu hết BV để thực hiện nhiều công việc khác nhau nhằm phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, chất lượng chăm sóc, điều trị và mức độ hài lòng của bệnh nhân khác nhau tùy vào năng lực của nhân viên y tế, loại hình tổ chức và hệ thống thông tin liên lạc tại mỗi BV” – TS-BS Quý cho biết thêm.

TS-BS Quý chia sẻ: “Làm việc theo nhóm trong điều trị ung thư sẽ phát huy sức mạnh tập thể, giúp bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, điều trị hiệu quả hơn và nhân viên y tế giảm áp lực, đỡ kiệt sức hơn”.

Tại hội thảo, GS-TS-BS Keisuke Shirai, Trung tâm Ung thư Norris Cotton (Hoa Kỳ), đã trình bày đề tài “Giao tiếp nhóm và an toàn tâm lý”.

GS Keisuke đề cập sự quan trọng trong giao tiếp và cách thức làm việc nhóm hiệu quả. Trong đó, đề cao sự thấu hiểu và thấu cảm đối với bệnh nhân, tôn trọng và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bệnh nhân, trao quyền để bệnh nhân có thể lựa chọn.

“Điều này đòi hỏi nhân viên y tế có sự nhạy cảm xã hội và có một đội ngũ hợp tác hiệu quả. Đội ngũ này phải bổ sung cho nhau, tôn trọng sự khác biệt và ý kiến chuyên môn của nhau. Bên cạnh đó, tạo ra môi trường để mọi người sẵn sàng chia sẻ, thoải mái đưa ra ý kiến và trao đổi thẳng thắn. Đây được gọi là an toàn tâm lý. Một khi có sự an toàn tâm lý, mọi người dễ dàng đưa ra quan điểm và bảo vệ, tranh luận để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất” – GS Keisuke chia sẻ.

“Thêm một kỹ năng quan trọng cho làm việc theo nhóm, đó là tự nhận thức về bản thân, tư duy giao tiếp của mình và người xung quanh. Ngoài ra, biết cách xử lý mâu thuẫn và tạo môi trường an toàn về tâm lý để đồng đội được chia sẻ quan điểm thoải mái” - GS Keisuke nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm