Lợi dụng kẽ hở, nữ nhân viên chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của công ty

Ngày 23-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Uyên (sinh năm 1986, ngụ TP.HCM) 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án là Công ty TNHH Villa Sông Sài Gòn, lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm sở hữu tài sản của người khác, phạm tội nhiều lần nên cần áp dụng mức án nghiêm khắc để răn đe.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo và bồi thường một phần số tiền chiếm đoạt trước đó nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Nguyễn Lê Uyên tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Theo cáo trạng, tháng 6-2016, Uyên được tuyển vào làm nhân viên điều phối kinh doanh, thuộc phòng kinh doanh.

Nhiệm vụ của Uyên là tiếp nhận điện thoại, theo dõi tình trạng nhu cầu đặt phòng và đặt tiệc, xử lý thông tin khách hàng đặt phòng; báo giá cho khách hàng dựa trên bảng giá quy định tại công ty; ký hợp đồng.

Sau khi hợp đồng được ký, khách hàng sẽ đặt cọc. Khi hợp đồng kết thúc, Uyên có nhiệm vụ hỗ trợ phòng kế toán theo dõi nợ của khách hàng cho đến khi quá trình thanh toán kết thúc hoàn toàn.

Uyên không có nhiệm vụ thu tiền trực tiếp từ khách hàng cũng như không được nhận tiền thanh toán thay khách.

Trong quá trình làm việc, nhận thấy quy trình tiếp nhận thanh toán của bộ phận kế toán có kẽ hở nên từ tháng 2-2017, ngoài các khuyến mãi nêu trên, Uyên tự đưa ra chiết khấu 5% phí phục vụ và giảm 10% VAT cho mỗi tiệc, với điều kiện khách chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng hoặc nộp tiền mặt trực tiếp cho Uyên; hoặc Uyên cố ý trao đổi, cung cấp mã đặt hàng sai nội dung cho khách để chuyển tiền vào tài khoản của công ty.

Sau đó, khi kế toán hỏi và yêu cầu xác nhận tiền tiệc, Uyên phân bổ ra thành nhiều khoản khác nhau để chiếm đoạt hoặc chi trả cho những tiệc trước đó Uyên đã thu tiền mặt của khách.

Theo đó, năm 2017, Uyên chiếm đoạt của 5 khách hàng gần 500 triệu đồng. Năm 2018, bằng thủ đoạn tương tự, Uyên chiếm đoạt của 8 khách hàng gần 900 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Uyên khai: Tiền chiếm đoạt một phần đã sử dụng cho mục đích cá nhân, một phần để thanh toán, chi trả cho những khoản như giải quyết cho khách thử món vượt số người quy định; Thanh toán tiền phòng cho khách vào chụp hình, thuê cổng hoa, áo cưới, bánh kem với số tiền gần 250 triệu đồng.

Tổng số tiền Uyên chiếm đoạt của công ty trong năm 2017 và năm 2018 là hơn 1 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm