Lợi nhuận công ty bảo hiểm tăng mạnh nhờ giảm tiền bồi thường

Ghi nhận bởi Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm quý I-2019 tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó phí bảo hiểm nhân thọ tăng 23% và bảo hiểm phi nhân thọ tăng 9%.

Riêng với mảng bảo hiểm nhân thọ (BHNT), trong số 10 doanh nghiệp (DN) đang niêm yết chỉ có duy nhất Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán BVH) có kinh doanh BHNT, doanh thu phí quý I-2019 là 5.532 tỉ đồng, 19,7% so với quý I-2018, thấp hơn mức tăng trưởng toàn thị trường là 23%. Trên quan điểm Chứng khoán SSI, tăng trưởng doanh thu phí mảng BHNT của BVH đang có dấu hiệu chậm lại trong khi thị trường chung vẫn đang tăng trưởng rất mạnh, điển hình năm 2018 Công ty BVH tăng 23% trong khi thị trường 31% - là năm thứ 4 liên tiếp tăng trưởng trên 30%/năm. Mặc dù vẫn là doanh nghiệp lớn nhất nhưng thị phần của BVH trong thị trường màu mỡ này đang giảm dần do sự tham gia ngày càng nhiều của các đối thủ ngoại, mức độ cạnh tranh đang tăng mạnh qua từng năm.

Đối với mảng bảo hiểm phi nhân thọ, tổng doanh thu phí của 10 DN niêm yết chiếm khoảng trên 70% doanh thu phí toàn thị trường. Doanh thu phí quý I-2019 là 9.316 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kì – cao hơn tăng trưởng chung (9%) trong đó có sự tăng trưởng rất mạnh của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã chứng khoán PTI) ghi nhận tăng 41%. Trong đó, nhóm nghiệp vụ đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng của PTI là con người, hiện doanh nghiệp đang đẩy mạnh bán sản phẩm BH người vay vốn qua các công ty tài chính tiêu dùng và xe cơ giới.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (mã chứng khoán ABI), Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (BLI) và Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp (mã chứng khoán BIC) là 3 doanh nghiệp có mức tăng phí gốc trong quý I-2019 tốt, lần lượt là 27,7%, 15,7% và 14,1%.

Lợi nhuận công ty bảo hiểm tăng mạnh nhờ giảm tiền bồi thường ảnh 1
Lợi nhuận công ty bảo hiểm tăng mạnh nhờ giảm tiền bồi thường ảnh 2

Nhìn chung, tổng doanh thu phí quý đầu năm 2019 của các DN bảo hiểm niêm yết là 15.753 tỉ đồng, tăng 14,7% trong khi lợi nhuận trước thuế là 1.347 tỉ đồng, tăng 16,9% so với quý I-2018. Lợi nhuận tài chính sụt giảm gần 40% nhưng hoạt động kinh doanh bảo hiểm hiệu quả hơn với số lỗ giảm 76% đã giúp cải thiện LNTT của các doanh nghiệp. Cả tỷ lệ bồi thường (66%) và tỷ lệ chi phí (38,7%) đều cải thiện so với cùng kỳ 2018 (78% và 39,5%) giúp cho tỷ lệ kết hợp giảm mạnh từ 117,6% xuống 104,7%.

Ngoại trừ Tổng Công ty cổ phần Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR) và Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh (BMI) có tỷ lệ bồi thường tăng, các DN khác đều giảm trong đó giảm mạnh nhất là BVH (từ 99,4% xuống 80,5%) do BVH siết chặt quản lý, tăng phí với một số nghiệp vụ bảo hiểm đang bị lỗ (điển hình là bảo hiểm xe cơ giới).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

(PLO)- Doanh nghiệp tư nhân hiện nay không dám mở rộng đầu tư vì e ngại các giải pháp hỗ trợ như giảm lãi suất, thuế, phí chưa đủ lớn hoặc thời gian hỗ trợ không kéo dài như kỳ vọng.