Năm 2020 phải phủ sóng, nối thông chính phủ điện tử

Sáng 12-2, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử với Ban chỉ đạo chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban.

Chính phủ điện tử nhìn từ cuộc chiến Covid-19

Đây là hội nghị trực tuyến lần thứ ba được tổ chức sau gần 18 tháng thành lập Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Do đó, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong việc tích cực triển khai có hiệu quả các giải pháp ngăn ngừa Covid-19, nếu làm tốt chính phủ điện tử cũng là một trong những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh này. Bởi hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã ứng dụng chính phủ điện tử trong giao dịch, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Theo Thủ tướng, xây dựng chính phủ điện tử không phải làm một lúc là xong được mà chia làm nhiều giai đoạn, có những giai đoạn quan trọng, trong đó năm 2020 là năm nhiều thách thức, nhất là đang diễn ra dịch Covid-19. “Chúng ta phải có định hướng như thế nào để triển khai có hiệu quả nhất để tăng năng suất lao động” - Thủ tướng yêu cầu.

Năm 2020 phải phủ sóng, nối thông chính phủ điện tử ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Bộ máy không thể phình to

Tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ cũng truyền đi thông điệp: “Không để tình trạng chúng ta ứng dụng công nghệ thông tin mà bộ máy lại phình ra, thủ tục phức tạp hơn”.

Theo Thủ tướng, xây dựng chính phủ điện tử là một việc lớn mà “việc lớn thì phải thường xuyên sơ kết, tổng kết, kiểm tra, đôn đốc, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và phải huy động cả hệ thống vào cuộc thì mới thành công”. Ông lý giải xây dựng chính phủ điện tử thì yếu tố con người, thể chế là đầu tiên, sau đó mới đến công nghệ. 

Thủ tướng đánh giá chúng ta đã rút ngắn thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tăng gấp đôi (đạt 10,7%). 100% bộ, ngành, địa phương đã kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử với trục liên thông văn bản quốc gia; đã liên thông thủ tục cấp giấy khai sinh ở cấp xã và thẻ bảo hiểm y tế cấp huyện.

Việc tuyên bố các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam làm chủ hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng là bước tiến rất quan trọng trong bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho chính phủ điện tử. 

Tuy nhiên, hiện Việt Nam mới đứng thứ 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ về xây dựng chính phủ điện tử, đứng thứ 6/11 nước ASEAN. Lý giải về nguyên nhân, Thủ tướng đánh giá cơ sở dữ liệu cá nhân chưa được bảo vệ, là khâu yếu, thấp điểm. Một số khâu khác còn làm chậm, chưa đồng bộ, quyết tâm. Nhiều nơi còn tình trạng án binh bất động. 

95,8% là tỉ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn thông qua cổng thông tin chính phủ điện tử. Đến nay, cả nước có 55/63 địa phương tổ chức trung tâm phục vụ hành chính công. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã đi vào nề nếp. 

Năm 2020 phải tích hợp, chia sẻ dữ liệu bộ, ngành, tỉnh

Về định hướng nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết 17, nhất là mục tiêu 30% tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (hiện nay mới đạt 10,7%). 

Thủ tướng yêu cầu việc hoàn thiện thể chế cần đi trước để tạo hành lang pháp lý cho chính phủ điện tử.

Cụ thể, trong năm 2020 phải ban hành được các nghị định về quản lý kết nối, chia sẻ dữ liệu, về định danh và xác định xác thực điện tử, về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, nghị định thay thế về công tác văn thư, nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân. Đây cũng là năm chúng ta chuẩn bị các bước để tiến tới sửa luật về giao dịch điện tử và luật về lưu trữ. 

Với yêu cầu hoàn thiện các yếu tố nền tảng của chính phủ điện tử, Thủ tướng nhấn mạnh ba mục tiêu cần phấn đấu: 100% các bộ, ngành, địa phương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; 100% nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cấp bộ, cấp tỉnh phải được kết nối vào nền tảng tích hợp dữ liệu quốc gia; 100% bộ, ngành, tỉnh, thành có trung tâm giám sát điều hành an toàn an ninh mạng. 

Về con người vận hành, tham gia vào chính phủ điện tử, Thủ tướng nhấn mạnh: “Dù là CSGT hay tổng cục trưởng, vụ trưởng..., người đứng đầu nói chung cũng phải am hiểu và triển khai chính phủ điện tử”.

Tiết kiệm được hơn 6.300 tỉ đồng/năm

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc triển khai xây dựng chính phủ điện tử gắn kết với cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính đã đạt được một số kết quả tích cực.

Cụ thể, các điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành đã được rà soát, cắt giảm 3.451/6.191 điều kiện kinh doanh của hầu hết các bộ, ngành; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỉ đồng/năm. 

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.