Tỏi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe song không phải ai cũng có thể sử dụng được.
1. Người chuẩn bị phẫu thuật, dùng thuốc chống đông
Do tỏi có tác dụng làm loãng máu, ngăn hình thành huyết khối, ức chế ngưng tập tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy, mất máu. Người ăn nhiều hơn 12g tỏi mỗi ngày (hơn 4 tép) sẽ có nguy cơ bị chảy máu nhiều hơn khi phẫu thuật.
2. Hôi miệng không nên ăn tỏi sống
Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, có thể gây hôi miệng, đặc biệt là khi ăn với lượng lớn, nhất là ăn sống. Tỏi được nấu chín thì hàm lượng lưu huỳnh giảm đi, ít gây tình trạng này hơn. Do vậy người hôi miệng nên hạn chế ăn tỏi, nhất là tỏi sống.
3. Người bị đầy hơi, đau dạ dày không nên ăn tỏi
Tỏi chứa nhiều fructose, có thể gây đầy hơi và đau dạ dày ở những người có tình trạng không dung nạp fructose, do fructose khi ấy không được tiêu hoá ở ruột non, xuống thẳng đại tràng, lên men ở đó gây đầy hơi và các vấn đề tiêu hoá khác.
Những người đã có sẵn bệnh nền của đường tiêu hoá nên thận trọng khi ăn tỏi.
4. Người bị trào ngược dạ dày, thực quản
Tỏi có thể làm giảm trương lực của cơ thắt dưới thực quản, cơ giúp cho việc tránh để thức ăn ở trong dạ dày khi co bóp, bị đẩy ngược lên thực quản.
Khi cơ này yếu, đầu trên dạ dày đóng không kín, dẫn tới tình trạng trào ngược thức ăn và acid lên trên thực quản, gây cảm giác bỏng rát, ợ nóng, buồn nôn. Do đó, người bị bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản không nên ăn tỏi.
Các nghiên cứu cho thấy, chỉ nên sử dụng 1-2 tép tỏi mỗi ngày(tương đương 3-6g) là tốt nhất cho sức khoẻ.
BS HÀ HẢI NAM – Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội