Nội các Venezuela sẵn sàng từ chức để tiến hành cải tổ

Nội các Venezuela sẵn sàng từ chức để tiến hành cải tổ ảnh 1Quốc hội Venezuela trao quyền lực đặc biệt cho Tổng thống Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo ngày 9/1 của Tổng thống Maduro, các bộ trưởng đã gửi thư cho ông, bày tỏ sẵn sàng từ chức để phục vụ kế hoạch cải tổ nội các, dự kiến vào đầu năm nay.

Ông Maduro đã cảm ơn "nỗ lực phục vụ và sự trung thành" với cách mạng của các bộ trưởng.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc người dân Venezuela vẫn chưa khỏi bàng hoàng sau vụ cựu hoa hậu nước này Monica Spear và chồng bị bắn chết hôm 6/1 vừa qua trong một vụ cướp, vụ việc cho thấy tình trạng tội phạm tiếp tục gây nhức nhối cho xã hội Venezuela.

Tổng thống Maduro thắng cử hồi tháng Tư năm ngoái với cách biệt sít sao (1,5%) trước đối thủ.

Trong năm đầu ông cầm quyền, Venezuela có lúc rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hóa nghiêm trọng và lạm phát tăng cao.

Kết thúc năm 2013, lạm phát tại nước này lên tới 56%, mức cao nhất tại khu vực Mỹ Latinh.

Theo ông, đây là hậu quả của cuộc chiến kinh tế do phe đối lập phát động nhằm gây bất ổn và lật đổ chính phủ.

Để bảo vệ kinh tế đất nước cũng như bảo đảm quyền lợi của người dân, chính quyền Caracas đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, trong đó có việc mở rộng thanh tra các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ ở các ngành hàng quan trọng như lương thực, thực phẩm, dệt may, giày dép, kim khí, đồ chơi trẻ em và ôtô.

Ngoài ra, Chính phủ Venezuela cũng chủ trương tái cơ cấu các cơ quan quản lý ngoại tệ và giá cả để tối ưu hóa việc sử dụng ngoại hối và thúc đẩy xuất khẩu.

Quốc hội Venezuela cũng đã trao cho Tổng thống Maduro quyền hạn đặc biệt để bảo đảm “trật tự kinh tế trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội”.

Theo TTXVN

Hàn Quốc khó lòng gây sốc!

Hàn Quốc khó lòng gây sốc!

(PLO)- Sau khi giành chiến thắng ở bảng G, đội tuyển Brazil đối mặt với thử thách nhì bảng H là đại diện châu Á Hàn Quốc ở vòng 16 đội trên sân vận động 974 hứa hẹn sẽ giàu cảm xúc giữa hai trường phái.
Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.